ความเชื่อโบราณทางภาคเหนือ

คือเราได้นำลูกหมามาเลี้ยง2ตัวค่ะ แล้วมียายท่านหนึ่งบอกว่าคนท้องห้ามซื้อสัตว์4ขา จริงหรือไม่คะแม่ๆ ถ้าจริงเพราะอะไรถึงห้ามคะ

9 ตอบกลับ

ที่บ้าน ก็ไม่ให้เลี้ยงค่ะ คนที่บ้านเค้ากลัวลูกเห็บ ลูกหมัด เข้าหูลูก กลัวเชื้อรา จาก หมา แมว เพราะช่วงหน้าฝน เห็บวัว มันจะออกมาวางไข่ตาม ซอกบ้านที่มีรอยแตก หรือที่เป็นรูค่ะ ถ้าเลี้ยงในบ้าน ถึงวัยหรือถึงฤดูพัดขน ก็ จะขนร่วงจนต้องตามดูดขนกันเลยทีเดียว ถ้ารักหมาจริงๆ ก็เลี้ยงเถอะค่ะ

น่าจะเป็นเพราะกุศโลบายจากคนสมัยก่อนนะคะ อาจจะกลัวสัตว์เลี้ยงไปใกล้เด็กเล็ก เพราะบ้านสมัยก่อนอาจจะไม่มิดชิด ไหนจะความสะอาด ขน หมัด เห็บอีก ที่บ้านเราตอนนี้ คนก็จะคลอด แมวก็จะคลอด แม่เรานี่ปวดหัวเลย แต่เราไม่ซีเรียสค่ะ แยกกันอยู่ไปเลย 😊

เราไม่เชื่อคะ ตอนท้องเราเลี้ยงลูกหมา2ตัวให้นอนด้วย ลูกออกมาแข็งแรงดีไม่ได้อบด้วยคะ ตอนนี้2ขวบครึ่งแข็งแรงไม่ป่วยบ่อยด้วยคะ *ย้ำต้องพาน้องหมาไปฉีควัคซีนตามหมอนัดด้วยนะคะ

ไม่เคยได้ยินนะคะ เลี้ยงไปเถอะค่ะเงินเราลูกเราเขาจะเดือดร้อนทำไมนักหนา เรานี่แมวโหลนึงคนแถวบ้านห่วงลูกเราเหลือเกินบอกให้เอาไปปล่อยวัด โอ้โห หาเรื่องให้พระอีก 😂

เราเลี้ยงกระรอกลูกก็ไม่เห็นเป็นไรเลย ที่บ้านก็มีหมาเเมวเต็มไปหมดก็ปกตินะ

ไม่เคยได้ยินเหมือนกันค่ะ ที่บ้านก็เลี้ยงหมา แมว ไก่เป็ด สาระพัดเลย

ที่บ้านก่เลี้ยงค่ะเหมือนรู้ว่าแม่จะมีน้องนอนไม่ห่างแม่แม่เลย

หมาที่บ้านเราก็เลี้ยง2ตัวคะ ไม่เห็นมีใครพูดอะไร

บ้านเราหมา4ตัว เลี้ยงเหมือนลูกค่ะ