เป็นพาหะธารัสซีเมีย รุนแรงไหมคะ

คือหมอบอกเป็นพาหะค่ะ แต่คือหมอบอกชนิดได้งงๆ หรืออาจจะฟังไม่ทัน ใครดูออกช่วยบอกทีค่ะ ว่าคือชนิดไหน รุนแรงไหม ตอนนี้กำลังรอผลเลือดสามีค่ะ เครียดจังเลยค่ะ ว่าจะไม่เครียดก็อดคิดไม่ได้ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ

เป็นพาหะธารัสซีเมีย รุนแรงไหมคะ
39 ตอบกลับ

ของเรา พึ่งเจาะน้ำคล่ำไปตรวจ ถ้าเราเป็นพาหะ แฟนเป็นพาหะ โอกาสที่ลูกจะเป็นแค่ 25% และโอกาสเป็นพาหะจากพ่อหรือแม่ 50% และโอกาสไม่เป็นโรคเลย 25%

เราเป็นพาหะทั้งพ่อและแม่เลยค่ะ แต่เป็นชนิดไม่รุนแรง ไม่มีผลต่อการให้กำเนิดบุตร แต่ใบตรวจของเราเขียนมาระบุชัดเจนทุกอย่างเลยค่ะ

ของเรากับแฟนเป็นภาหะทั้งคู่ค่ะ แรกๆกังวนมาก หมอบอกภาหะตัวเดียวกันลูกเลยเป็นแค่ภาหะ ใม่เป็นธาลัตซิเมีย ผลเลือดเป็นeทั้งพ่อแหละแม่

5y ago

ถ้าเเฟนใม่เป็นลูกก็ใม่เป็นใรค่ะ รึถ้าแฟนเป็นภาหะอีก แล้วผลออกเป็นตัวEลูกก็เป็นแค่ภาหะค่ะ

แม่เป็นแอลฟ่าเทรดค่ะ ต้องตรวจเลือดพ่อ ถ้าผลเลือดพ่อปกติลูกไม่มีโอกาสเป็นโรค แต่ถ้าพ่อเป็นพาหะเหมือนกัน ลูกมีโอกาสเป็นโรค 1 ใน 4 ค่ะ

5y ago

ขอบคุณนะคะ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ แต่เลือดพ่อปกติ หมอบอกโอกาสเสี่ยงต่อเด็กมีน้อยมากไม่ต้องห่วง แต่ก็ต้องบำรุงตัวเองด้วยค่ะเพื่อความปลอดภัย

เป่นพาหะถ้าเป่นแค่คนเดียวหมอก็สามารถให้ตั้งครรภ์ต่อได้แฟนเราเป็นแต่หมอบอกเราไม่เป็นแข็งแรงดีเลยให้ตั้งครรภ์ต่อได้ค่ะ

ปกติค่ะ เราก็เป็นพาหะธาลัสซีเมีย หรือ เลือดจาง เหมือนกัน ไม่อันตรายค่ะ ของทางนี้ตรวจเลือดได้แค่32%เอง ไม่ต้องเครียดน่ะค่ะ

หมอเขียนมาว่าแม่เป็นพาหะชนิดEค่ะต้องรอดูผลเลือดของพ่อว่าเป็นชนิดไหนถ้าแม่เป็นคนเดียวไม่อันตรายไม่ส่งผลกับลูกแน่นอนค่ะ

5y ago

ขอบคุณนะคะ

E trait เปนแค่พาหะค่ะ เปนปกติ ของคนไทยอยุ่แล้ว ไม่มีอะไรน่ากังวล. อย่ามาก ก็แค่ซีด ให้เลือด แต่ส่วนมาก อยุ่ได้ปกติ ไม่ต้องทำไร

5y ago

ขอบคุณค่า

บ้านนี้ก็เป็นกันทั้งคู่นะค่ะแต่ไม่ร้ายแรง ส่วนมากก็มีแต่คนเป็นพาหะกันทั้งนั้นและแม่ไม่ต้องกังวลนะ