หนูครวทำไงดีค่ะตอนนี้คิดไรไม่ออกอีกแล้วค่ะ

คือหนูท้องได้สองเดือนกว่าแล้วค่ะแล้วโทรไปหาแม่บอกว่าท้องแม่หนูก็บอกให้เอาออกแล้วแม่ก็ถามว่าแลวแฟนรู้ยังหนูก็บอกเขาว่ารู้แล้วแม่ถามแล้วว่ายังไงกันหนูก็บอกแม่ว่ารอไปตรวจที่โรงบาลให้แน่ใจก่อนแล้วแฟนค่อยบอกที่บ้านแล้วแม่หนูก็ตอบโอเครแล้วเขาก็วางสายแล้ววันนี้คุยกับแฟนว่าอยากรีบไปหาหมอไปตรวจครรภ์​ว่าลูกจะสมบูรณ์​รึป่าวแล้วแฟนก็พูดมาว่าเอาออกนะเพราะเขาก็ยังเรียนอยู่กลัวจะไม่มีค่าใช่จ่ายให้ลูกแล้วกลัวลูกเกิดมาไม่สมบูรณ์​ด้วยหนูได้แต่ตอบอืมแล้วนั่งร้องไห้ตอนนี้หนูไม่รู้จะทำไงดีแล้วค่ะ??

47 ตอบกลับ

ตัวเองอย่าเอาออกนะถึงจะไม่พร้อมยังไง เด็กคนนึงไม่รู้เรื่องอะไร ทำไมถึงไม่ป้องกัน ถ้าไม่ป้องกันก็ต้องรู้ผลที่ตามมาอยู่แล้ว ควรรับผิดชอบทั้งตัวเองแล้วผู้ชาย ถ้าไม่อย่างงั้นจะเป็นตราบาปไปตลอดชีวิต ทำอะไรไม่ขึ้น ไม่เจริญ ตอนเรามีน้องถามว่าเราพร้อมไหม เราก็ไม่พร้อมอายุเรายังน้อย18เอง แต่เราไม่มีความคิดในหัวเรื่องทำแท้งเลย ทั้งๆที่เราคิดว่าครอบครัวเราดูรับไม่ได้เลยกับเรื่องนี้ ครอบครัวเราดุมาก แล้วเคร่งเรื่องพวกนี้มาก พูดกรอกหูเรามาตลอดว่าอย่าพึ่งมีแฟน อย่าพึ่งท้องก่อนแต่ง ขอให้เราเรียนให้จบ แต่พอพลาดมาจริงๆ เราตัดสินใจบอกแม่เราก่อน เพราะเราไม่ได้อยู่กับแม่ ยายเลี้ยงเรามาตั้งแต่เล็กเราจึงไม่กล้าจะบอกยายกลัวยายเสียใจ พอเราบอกแม่แม่เราพูดมาคำเดียวไม่ต้องเครียดนะลูก มีแล้วก็ช่วยกันดูช่วยกันเลี้ยงเขาให้ดีที่สุดเท่าที่เราทำได้ ดูแลตัวเองดีๆ บลาๆ แล้วบอกเราว่าถ้าพร้อมให้บอกแม่เดี๋ยวแม่จะคุยกับยายให้ แต่วันนึงเราไปโรงเรียนชุดนักเรียนรัดจนยายถามเราว่ามีน้องหรอเราก็บอกยายตรงๆว่าใช่แต่ยังไงหนูจะเรียนให้จบนะ ยายก็มีบ่นแต่ไม่ด่าไม่ตีไม่ให้เราไปเอาออก แถมทุกวันนี้ดูแลเราดีมาก แล้วคนที่เรากลัวที่สุด คือน้าชายเราน้องชายแม่ เพราะอยู่บ้านเดียวกัน แล้วอีกคนก็พ่อของเรา เพราะเขาโหดมาก แต่เชื่อไหมว่าพอเขาสองคนรู้เขาไม่ว่าไรสักคำ พ่อของเรายังบอกว่าดีใจจังวันนั้นหวยออกพอดีพ่อเราบอกว่าไม่ถูกหวยไม่เสียใจแล้วเว้ยได้หลานแล้ว เรารู้ลึกๆพ่อก็แอบเสียใจ ทุกคนเสียใจหมดเพราะทุกคนคาดหวังในตัวเราไว้มากแต่เมื่อมันเกิดแบบนี้ขึ้นมาแล้วเขาคงไม่อยากทำให้เราคิดมากกังวล เขาจึงแสดงความรู้สึกดีใจแบบนั้นขึ้นมา ส่วนน้าเราก็จองไว้ก่อนเลยว่าคลอดแล้วขอนะ 55555 แย่งกับพ่อเราอยู่ แต่เราคงให้ไปเลยไม่ได้ถึงไม่พร้อมเราก็จะเลี้ยงให้ดีที่สุดลูกเราทั้งคน สายเลือดเรา หมามันยังรักลูกเลยค่ะ ผู้ชายคนนี้คงรักสนุกไม่ได้รักตัวเองจริงๆ ไม่ได้คิดจะใช้อนาคตกับตัวเองไม่งั้นเขาจะไม่ให้ตัวเองเอาออก เพราะผู้ชายไม่มีอะไรต้องเสียหายเลย ไม่ได้อุ้มท้อง ไม่ได้มาเจ็บปวด ถ้าคิดได้จะรู้เองว่าควรเอาออกหรือไม่เอาออก #ขอโทษนะคะพิมพ์ยาวไปหน่อยแต่เราอยากให้รู้ว่าเราก็ไม่พร้อมเหมือนกันทั้งครอบครัวเราก็ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้แต่ถ้าพลาดขึ้นมา ครอบครัวเราจะเยียวยาเราได้ดีที่สุดค่ะ ลองกลับไปคิดแล้วจินตนาการหน้าลูก เด็กคนนึงลูกของเราที่ไม่รู้เรื่องอะไร อย่าไปจบชีวิตเขาเลยค่ะ ลองให้ผู้ชายคุยกับทางพ่อแม่เขาดูพ่อแม่เขาอาจจะให้เก็บหลานไว้ ที่ผู้ชายจะเอาออกอาจจะเพราะกลัวพ่อกับแม่รึป่าว ลองปรึกษาผู้ใหญ่ดูค่ะ

4y ago

ไม่มีเลยค่ะเคยเช็คดูแล้วก็ไม่มีเลยค่ะแฟนเขาเคยโดยพ่อแม่ไล่ออก​จากบ้านเพราะช่วยหนูออกจากพ่อเลี้ยงค่ะแฟนเลยไม่กล้าบอกพวกเราอายุแค่17กันเองค่ะ

เราไม่รู้ว่าคุณอายุเท่าไหร่นะ แต่คิดว่าคุณเหมือนตัวคนเดียวมากเลย อยากให้คุณคิดเยอะๆนะคะ เลี้ยงเด็กคนนึงด้วยตัวคนเดียวไหวไหมคะ เลี้ยงเด็กต้องใช้ทั้งเงินและเวลาค่ะ กว่าจะโตไม่ง่ายนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่เด็กต้องการคือความรักและเวลาจากพ่อแม่ค่ะ ต่อให้ไม่มีเงินแต่มีความรัก ความเอาใจใส่จากพ่อแม่เด็กก้จะโตมาอย่างดีแน่นอนค่ะ แนะนำให้แฟนไปคุยกับที่บ้านเขาก่อนค่ะ อย่ากลัวไปก่อน เป็นผู้ชายต้องรู้จักรับผิดชอบ ไม่ใช่หนีปัญหา แต่ถ้าทางฝั่งนั้นไม่รับค่อยมาคิดต่อค่ะ การทำแท้งเป็นทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ไม่พร้อมค่ะ ไม่ผิดถูกใดๆ อยู่ที่เหตุผลของแต่ละคนค่ะ ขอให้เจอทางออกเร็วๆนะคะ

แม่ฟังนะคะ ถ้าแม่คิดทอดทิ้งเขา กรรมจะตามแม่มาติดๆ เวรกรรมมันมีจริงๆนะคะ ใครไม่รักก็ช่างมัน เชื่อเถอะคะ พ่อแม่ทุกคนถึงบอกว่าไม่เอา สุดท้ายเขาก็ไม่ทอดทิ้งลูกตัวเอง เราก็ท้องอายุ17ปี ปีนี้18แฟนเรา20ทำงาน แต่เราเลิกกัน ต่างคนต่างอยู่ ตอนแรกเราอยู่คนเดียวอยู่ละพังไม่มีใครรักหรือช่วยเหลือ จนพอเราได้6เดือน พ่อแม่เราเปิดใจรับ เขาก็ดึงเรากลับเข้าไปในบ้าน ส่วนเรื่องเรียน เราดรอปไว้ เลี้ยงลูก1ปีแล้วค่อยไปเรียนต่อ อย่าทิ้งคนหนึ่งคนไว้อย่าทิ้งคนที่เขาไม่รู้อะไร เขาคือความสึขที่แท้จิง

เอาลูกไว้ แล้วเลิกกับแฟนเถอะ ผู้ชายหน้าตัวเมียแบบนี้ เลิกคบเถอะ สมัยนี้แม่เลี้ยงเดี่ยวมีเยอะค่ะ เป็นนักศึกษาก็ยังเรียนต่อได้ เป็นคุณแม่ยังสาวด้วยค่ะ ส่วนทางบ้านเขาบอกให้เอาออก ก็เก็บไว้ค่ะ ไม่ต้องบอกว่าเราเอาออกไหม ถ้าปฏิเสธ เดียวทางบ้านจะว่าได้ เก็บไว้ยันวันคลอด พ่อแม่ถ้าเห็นหน้าหลานแล้ว เดียวใจอ่อนค่ะ ช่วงนี้ก็เก็บเงินไว้เผื่อค่าใช้จ่ายต่างๆด้วย สิ่งไหนจำเป็นก็ซื้อ สิ่งไหนไม่จำเป็นอย่าพึ่งเอาค่ะ ถ้ามีเพื่อนสนิท เขาก็จะช่วยดูเราด้วยแหละค่ะ ถ้ามีเพื่อนดีนะค่ะ

ลองปรึกษากันทั้งสองฝ่ายก่อนนะคะ น่าจะต้องมีสักคนที่เลี้ยงไหว หรือเราเองสู้ไหวรึป่าว พร้อมจะเลี้ยงเด็กคนนี้ได้มั้ย มีเด็กมาเกิดเป็นเรื่องน่ายินดีนะคะ แต่ถ้าคิดทบทวนแล้วเราหรือแฟนไม่สามารถทำให้ดีขึ้นได้เลย น้องเกิดมาไม่มีใครสนใจไม่มีใครดูแลทำให้เขามีปมมีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีแบบนี้ก็ไม่โอเคค่ะ ถ้าอายุครรภ์ยังไม่เยอะยุติได้นะคะ ปรึกษา1663 โทรหรือแชทถามในเพจเฟสบุ้คได้ค่ะ เราไม่ได้สนับสนุนร้อยเปร์เซ็นนะคะ ต้องคิดให้ดีๆจริงและคิดทั้งสองฝ่ายค่ะ

บ้านนี้มีลูกคนแรกตอนอายุ16ค่ะ🤭แต่ถามว่าเคยคิดจะเอาออกไหมไม่เลยตัวแม่เองไม่มีทั้งพ่อทั้งแม่ค่ะแม่แท้เอามาจ้างเลี้ยงแล้วทิ้งไปเลยไม่เคยมาดูดำดูดี😅มันเป็นอะไรที่ฝังใจเรามาตลอดเราเลยตั้งใจว่าถ้าเรามีลูกจะจะไม่ทอดทิ้งเค้าเหมือนชีวิตเราแน่นอนเพราะเรารุ้ความรุ้สึกของจุดนั้นว่ามันเป็นยังไงค่ะต่อให้ถ้าผู้ชายไม่รับผิดชอบก็อย่าไปฆ่าเค้าเลยค่ะชีวิตคนทั้งคนแม่เลี่ยงเดี่ยวบางคนเลี้ยงลูกได้ดีมีเยอะเเยะไปค่ะคิดดีๆคิดมากๆนะคะ

แม่คงคิดในความเป็นจิงค่ะ ไม่ได้คิดบุญบาปหรอก ในความเป็นจิงตอนนี้เขาคงคิดว่าถ้าเกิดมาจะเลี้ยงยังไง ค่าใช้จ่ายอะไรมากมายค่ะ ตอนเเรกที่เเม่รู้ว่าเราท้อง ทุกคนในบ้านให้เราเอาออกค่ะแต่เราทำงานเเล้วนะค่ะ เราอายุ17 พอแฟนรู้เขาก็ทิ้งไม่เอาอะไรเลย เราทำได้คือแจ้งความค่ะ เพราะเขาไม่ยอมรับเเละไม่วางเงินก้อน แต่ถ้าตัวเองคิดว่าจะเลี้ยงลูกโดยไม่เป็นภาระใครๆ ให้ได้ ขอให้สู้ค่ะ เพราะเด็กอยู่ในท้องเรา ให้ปกป้องเค้าจนถึงที่สุดค่ะ

4y ago

ขอบคุณ​นะค่ะ

บ้านนี้ท้องอายุ 15 ค่ะ ใม่ใด้เรียนแล้วทำงานค่ะ แนะนำให้เก้บลูกใว้ค่ะ ส่วนเรื่องเรียนดอปใวสักปีก่อนค่อยกลับใปเรียนหรือใม่ก้เรียนกศน.เอา ส่วนเรื่องแฟนถ้าเค้ายังยืนยันที่จะให้เราเอาออกก้เลิกเลยค่ะ ลูกเค้าทั้งคนยังให้เอาออกใด้ บ้านนี้ตัดสินใจบอกพ่อกับแม่แรกๆเค้าก้ใม่โอเคมีว่ามั่งดุมั่ง ตอนนี้เป้นห่วงหลานในท้องมากกว่าลูกอีก บ้านนี้ท้องใด้ 5 เดือนแล้วค่ะ

ของเราก็เป็นเคสแบบว่าท้องแล้วแฟนบอกให้เอาออกเหมือนกัน เราก็ไม่ฟังไม่อยากทำบาปรู้อยู่แก่ใจ เราก็ไปโรงพยาบาลคนเดียวตรวจคนเดียว เด็กก็ปกติสมบูรณ์แข็งแรงดีทุกอย่าง แล้วอยู่กับพ่อแม่ที่บ้านเราค่ะ ผู้ชายที่ไม่มีความรับผิดชอบแบบนั้นอย่าไปแคร์ค่ะอย่าไปทำบาปกับเด็ก เด็กเขาไม่รู้เรื่องอะไร ไม่ได้ทำอะไรผิด และไม่รู้ปัญหาของพ่อกับแม่ ไม่ต้องเอาออกค่ะมันบาป

อยุ่ที่เราว่าไหวไหม เราก้แบบนี้แหละ แม่เราให้เอาออกแต่เราทำงานละนะ บ้าบอมาก แต่เรายืนยันคำเดียวถ้าให้เราเอาลูกเราออกเราตายทั้งแม่ทั้งลูก จบ แล้วเราไม่คุยอีกเลย พอเขาใจเย็นลงเขาก็ช่วยหาทางออกเอง สุดท้ายเราก็ผูกข้อมือ ไหว้ผญ. จบปัญหาค่ะ ค่อยๆคิด และคิดดีดี แต่ผช.คนนี้ไม่ควรเอาไว้ เหตุชัดเจนมากๆ พ่อแม่เราสักวันก็ใจอ่อนค่ะ จากประสบการณ์ตรง

4y ago

ค่ะหนูจะไม่เอาออกเพราะเหมือนเด็กคนนี้มาช่วงวันเกิดหนูแล้วหนูคิดว่าเขาเป็นของขวัญ​สำหรับ​หนูค่ะ