อยากถามแม่ๆคะ

คือตอนนี้หนูคลอดลูกวันที่5กุมภาจนน้องได้14วันคะน้องคลอดก่อนกำหนดนะคะ31+1คะ คือถ้าเราจะขอหมอกลับไปอยู่บ้านแล้วฝากน้องไว้กับหมอได้มัยคะคือหนูไม่มีตังจ่ายค่าโรงบาลแล้วคะหนูอยากจะขอกลับไปอยู่ที่บ้านหมอเค้าจะอานุญานเรามัยคะหรือต้องทำไงถึงจะได้กลับบ้านคะ??หนูคิดมากเลยคะ

อยากถามแม่ๆคะ
79 ตอบกลับ

ตัวน้อง คุณหมอไม่ทำสิทธิบัตรทองให้หรอค่ะ จะกลับไปรพ.ที่บ้าน หรือ บ้านเราค่ะ คุยปัญหากับคุณหมอดูค่ะ เด็กที่มีปัญหาคลอดก่อนกำหนด บางรพ.ไม่รับเคสต่อนะคะ เนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆ และ เตียงเด้กบางที่เต้มค่ะ

แม่บ้านนี้ลูกตัวเหลืองหมอก็ให้ส่องไฟยุที่โรงพยาบาลก่อนเป็นอาทิตย์ แม่แข็งแรงดีไม่มีอะไรหมอก็อนุญาติให้กลับบ้านได้ค่ะ ค่อยมาเยี่ยมน้องแล้วก็ปั้มนมมาส่งให้น้องเอาค่ะ

จากประสบการณ์เคยผ่าคลอดลูกคนเเรก30วีค น้องอยู่ในตู้อบตั้งเเต่คลอด พยาบาลให้เราอยู่ดูลูก เราคิดว่าต้องอยู่นานเเล้วเคยขอกลับบ้านเค้าก็ว่าเรา เหมือนว่าเราทิ้งลูกอ่ะค่ะ

แต่ละโรงพยาบาลมีหลักปฏิบัติไม่เหมือนกัน แม่ๆในแอปนี้ก็ไม่ทราบสภาพร่างกายน้องกับแม่เท่ากับคุณหมอที่ดูแลอยู่ แนะนำแม่ปรึกษาเรื่องนี้กับหมอหรือพยาบาลเลยค่ะ

ถ้าแม่ไม่มีภาวะผิดปกติแล้ว ปกติเค้าให้กลับแน่นอน ยิ่งรพรัฐ ต้องการเตียงสูงมากกก บางทีให้กลับก่อนด้วยซ้ำ ว่าแต่แม่อยุ่เอกชนหรอคะ? หรือเค้าแจ้งเหตุผลอะไรมั้ย?

ถ้าคุณเเม่ไม่มีปัญหาอะไร หรือเเข็งเเรงดีเเล้วก็กลับบ้านได้จ้า จากที่เพื่อนคลอดก่อนกำหนดเหมือนกัน นอนเเค่2วันก็กลับบ้านเเล้วค่ะ เเต่ลูกอยู่ต่อเป็นเดือนๆ

4y ago

ขอบคุนคะ

บ้านนี้คลอด33+3 น้องอยู่ห้องเด็กกึ่งวิกฤต แม่ก็ไม่ได้นอนเฝ้านะค่ะ รพ.ให้พ่อแม่เฝ้า 9โมงถึง3ทุ่ม แม่ก็ไปกลับทุกวันนะค่ะ อันนี้รพ.ธรรมศาสตร์อ่ะ

ปกติถ้าแม่ไม่เป็นไร 2วันหมอก็ให้กลับแล้วค่ะ ถ้าลูกไม่สบายต้องอยู่ต่อ แม่ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมได้ทุกวันจนกว่าน้องจะออกจาก รพ. นะคะ

บ้านนี้คลอด7เดือนลูกอยู่โรงพยาบาล2เดือนแต่โรงพยาบาลที่มีสิทธิทำเรื่องส่งตัวลูกไปโรงพยาบาลม.เนรศวรไม่เสียตังเลยค่ะ

ปกติแล้วถ้าแม่แข็งแรงก้อกลับบ้านได้ ส้วนน้องก้อยังอยุ่ในความดูแลของหมอ ไม่ใช่หรอค่ะ แม่ก้อมาเยี่ยมลูกได้ตามปกติค่ะ

4y ago

งั้นก้อคงเป็นนโยบายของรพ.มั้งค่ะ พึ่งเคยเจอเหมือนกันค่ะ