คำแนะนำที่ได้ยินเสมอหลังผ่าคลอด คือ ห้ามยกของหนักนะ!!

คำแนะนำที่ได้ยินเสมอหลังผ่าคลอด คือ ห้ามยกของหนักนะ!! แล้วมันมีผลต่อแผลผ่าตัดจริงไหม?? ......................................... การยกของหนัก โดยเฉพาะท่าที่ยกของจากพื้น ทำให้แรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น'จริง' "แต่ก็ไม่มีงานวิจัยบอกชัดเจน ว่ามีผลต่อการสมานของแผลผ่าตัดคลอด" . -.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-. . คำแนะนำที่ดีและเหมาะสมในตอนนี้คือ . ให้หลีกเลี่ยงการยกของที่หนักกว่า"ทารกแรกเกิด" ในช่วง 1-2สัปดาห์แรกหลังผ่า ซึ่งเป็นช่วงที่แผลผ่าตัดหน้าท้องภายนอกกำลังสมาน และหลีกเลี่ยงการยกของที่หนักกว่า "6kg." นาน4-6สัปดาห์หลังผ่าตัดคลอด เพื่อลดการรบกวนกระบวนการซ่อมแซมของเนื้อเยื่อชั้นต่างๆใต้ผิวหนัง เนื่องจากพบว่า เนื้อเยื่อต่างๆจะฟื้นฟูแข็งแรงขึ้น50%ใน 4-6สัปดาห์หลังผ่าตัดหรืออาจเร็วกว่านั้นค่ะ . . คำแนะนำนี้ง่ายยยย ถ้าเป็นคุณแม่ผ่าท้องแรก เพราะลูกหนักไม่ถึง6kg.อยู่แล้ว แต่ยากกกกก ในคุณแม่ที่ผ่าคลอดลูกคนที่2 เพราะลูกคนแรกก็อ้อนอยากให้คุณแม่อุ้มใช่ไหมคะ ^^ . เอาจริงๆ...อุ้มได้ เท่าที่จำเป็น เท่าที่แม่ไหวและไม่เจ็บแผล หรือจะให้คุณพ่อช่วยอุ้ม ช่วยทำงานบ้าน ช่วยยกของ อันนี้ยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ :) . ที่สำคัญ ถ้าแผลผ่าตัดมีอาการผิดปกติ บวม แดง เจ็บ มีเลือดซึม ให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อหาสาเหตุนะคะ #รักและเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคน ♥️

คำแนะนำที่ได้ยินเสมอหลังผ่าคลอด คือ ห้ามยกของหนักนะ!!
1 ตอบกลับ

ขอบคุผณสำหรับข้อมูลค่ะ