มีปัญหา ขอคำแนะนำ

คลอดลูกจะ 10 วันแล้ว น้ำนมยังไหลไม่ถึง ออนเลย จะทำไงดี ตอนนี้สงสารลูกมาก ไม่มีน้ำนมให้กิน เลยต้องซื้อนมผงช่วยด้วย คัยน้ำนมไหลดีๆแนะนำหน่อยค่ะ

8 ตอบกลับ

ถ้ามีเวลาแนะนำให้เข้าคลีนิคนมแม่หรือปรึกษาช่องทางออนไลน์กับคลีนิคนมแม่ที่ต่างๆ เป็นหน่วยงานที่มีผู้เชี่ยวชาญและส่งเสริมนมแม่ เพราะมีรายละเอียดค่อนข้างมากเกี่ยวกับนมแม่ ไม่ทราบว่าคุณแม่ได้รับคำแนะนำต่างๆจากพยาบาลที่คลอดมากน้อยแค่ไหน เข้าเต้าบ่อยๆ ถ้านมแม่นมอาจจะต้องกินยากระตุ้น(โมทิเลี่ยม) การเข้าเต้าถูกวิธีมัย ฯลฯโดยธรรมชาติแล้วมีแม่ที่มีนมน้อยจริงๆไม่เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ สู้ๆครับ บ้านนี้ช่วงแรกก็นมน้อย ตั้งแต่นมแม่+นมชง นมแม่+นมแม่นม จนเปลี่ยนเป็นนมแม่ล้วน ถ้าเริ่มต้นดีก็สบายครับ

พยายามให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆค่ะ กระตุ้นให้ลูกดูดบ่อยๆ สังเกตการฉี่กับอึของลูกค่ะ ถ้าฉี่มากกว่า 6ครั้ง อึ มากกว่า 2ครั้งต่อวัน แสดงว่าน้ำนมเราเพียงพอต่อลูกค่ะ เด็กแรกเกิดยังกินนมไม่เยอะค่ะ แต่เค้าจะกินบ่อย ทุก 2ชม. ยิ่งถ้าเราเสริมนมผงช่วย นมแม่จะยิ่งน้อยเพราะไม่ได้ให้ลูกดูดกระตุ้น ส่วนคุณแม่ก็บำรุงพวก หัวปลี แกงเลียง น้ำขิง มะละกอสุก อินผลัม ทานสลับๆกัน ช่วยบำรุงได้ค่ะ

กินหัวปลี ต้มขาหมู น้ำขิง ดื่มน้ำเยอะๆ ซิคะ😃 อย่าเครียดนะคะ อารมณ์แม่ส่งผลถึงการไหลของน้ำนม พักผ่อนให้มากๆ ☺

น้ำอุ่นน้ำขิงน้ำขนุนกินน้ำเยอะๆค่ะพยายามปั้มนมให้หมดเต้าทุก2-3ชั่วโมงลูกเข้าเต้าบ่อยยิ่งดีค่ะ

บ้านนี้เอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆแล้วกินน้ำขิงแล้วก้น้ำอุ่นค่ะ

แม่ลองทานน้ำขิง กับน้ำอุ่นดูสักะกน่ะค่ะ เผื่อช่วยได้

คุณแม่เข้าตู้อบสมุนไพรสิช่วยได้ค่ะ

เอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆกินน้ำขิงค่ะ