คลอดธรรมชาติกับผ่าคลอด

คลอดธรรมชาติกับผ่าคลอดอย่างไหนดีกว่ากันค่ะ..ตอนนี้เป็นกังวลมากเลยค่ะ ( ขอคำแนะน้ำจากคุณแม่ๆที่มีประสบการณ์ค่ะ ) ??? ขอบคุณค่ะ ???

24 ตอบกลับ

ส่วนตัวท้องแรกคลอดเองค่ะ ตอนแรกคือกลัวมาก กลัวทุกอย่าง แต่พอเอาเข้าจริงๆ มันเจ็บแค่ตอนรอคลอด รอปากมดลูกเปิดค่ะ แผลคลอดก็ไม่ได้เจ็บมากมาย ยังสามารถลุกเดิน ให้นมลูก ทำอะไรเองได้ค่ะ อาทิตย์กว่าๆ ก็ฟื้นตัวแล้ว สองอาทิตย์แผลก็แห้งสนิทค่ะ เราต้องเลี้ยงลูกเองเลยคิดว่าการคลอดเองมันฟื้นตัวได้ไวกว่าแผลผ่าคลอดค่ะ เพื่อนเราผ่าตอนคลอดไม่รู้สึกอะไร เพราะฤทธิ์ยา แต่พอหลังคลอด เจ็บมากค่ะ ใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าคลอดเองด้วยค่ะ ตอนนี้เราท้องสองแล้วก็ตั้งใจจะคลอดเอง น้องไม่กลับหัว เราก็พยายามทำทุกทางให้น้องกลับหัว เพราะไม่อยากผ่าค่ะ😅 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติ ก็ขึ้นอยู่กับภาวะความเสี่ยงต่างๆ ของแม่ด้วยนะคะ หมอจะบอกเราเองค่ะ ว่าเราสามารถคลอดเองได้ไหม แต่ถ้าให้แนะนำ เราก็ต้องบอกว่าคลอดเองดีที่สุดค่ะ ลูกจะได้รับภูมิคุ้มกันจากเราด้วย

5y ago

ยินดีค่า ขอให้คลอดน้องง่ายๆ และปลอดภัยแข็งแรงนะคะ😊