เอามาฝากแม่ๆค่ะ คนท้องทำสวยวิธีไหน ปลอดภัย VS ไม่ปลอดภัย ต่อลูกในครรภ์

คนท้องทำสวยวิธีไหน ปลอดภัย VS ไม่ปลอดภัย ต่อลูกในครรภ์ บทความ 3 นาที  ในช่วงที่ตั้งครรภ์ผิวพรรณของคุณแม่มักจะเปลี่ยนแปลงเนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายทีเ่พิ่มสูงขึ้นเพื่อปรับสภาพและรองรับเจ้าตัวน้อยอย่างปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือการทำศัลยกรรมความงามใด ๆ ก็ตามควรระมัดระวังอย่างยิ่งเพื่อความปลอดภัยของแม่และทารกนะคะ ติดต่อโฆษณา คนท้องทำสวยวิธีไหน ปลอดภัย VS ไม่ปลอดภัย ต่อลูกในครรภ์ สโลแกนสำหรับผู้หญิงทุกคน  “ผู้หญิงอย่าหยุดสวย”  ไม่เว้นแม้ตอนตั้งครรภ์ ยิ่งปัจจุบันนี้สารพัดวิธีทำสวย ยิง  โม  โบ  ร้อย  ก็แหม ทำมาตั้งแต่ยังไม่ท้อง  แต่เมื่อคุณแม่ท้องแล้ว จะยังทำสารพัดวิธีเพิ่มเสริมความงามได้อีกหรือไม่ คนท้องทำสวยวิธีไหน ปลอดภัย และวิธีใดบ้างไม่ปลอดภัยต่อลูกในครรภ์ ถึงจะท้องแม่ก็ต้องสวย  คนท้องทำสวยวิธีไหน ปลอดภัย VS ไม่ปลอดภัย ต่อลูกในครรภ์ 1. คนท้องทาเล็บ / เพ็นท์เล็บ ได้ไหม การทาเล็บถือเป้นเรื่องปติของหญิงสาวทั่วไป  ยิ่งปัจจุบันนี้การทาเล็บ เพ็นท์เล็บ มีหลากหลายสารพัดลวดลายล่อตาล่อใจให้คุณแม่อยากสวย  ถึงแม้ว่าจะไม่อันตรายแต่ในช่วงตั้งครรภ์ไม่ควรทาเล็บค่ะ  เพราะในช่วงที่คุณแม่ท้องนั้นจะมีอาการหลายอย่าง  เช่น  ตัวซีดเป็นอีกอาการที่คุณหมอต้องตรวจดู อาการซีดนอกจากจะตรวจดูจากใบหน้า  ริมฝีปาก  ลิ้น  มือ  เท้า  รวมถึงอวัยวะอื่น ๆ แล้ว ยังตรวจดูจากเล็บของคุณแม่อีกด้วยนะคะว่ามีสีเป็นเช่นไร ซีดหรือไม่ 2. คนท้องทำสีผมได้ไหม การทำสีผมแม้ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีการยืนยันว่ามีผลเสียถึงทารกในครรภ์ก็ตาม แต่ขอแนะนำว่า  หากคณแม่คิดจะทำสีผมแนะนำให้ทำสีผมหลังจาก 3 เดือนไปแล้วหรือเข้าไตรมาสที่สอง เพราะหนังศีรษะจะสามารถซึมซับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายและขับออกมาทางปัสสาวะได้ แม้ว่าจะไม่มีข้อห้ามใด ๆ แต่ช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะอ่อนแอมากกว่าปกติ   อาจเกิดอาการแพ้สารเคมีขึ้นได้  หลีกเลี่ยงก่อนจะดีกว่านะคะ 3. คนท้องทำเลเซอร์กำจัดขนถาวร/ รักษาผิวพรรณ ได้ไหม สำหรับการกำจัดขนการแว็กน่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกับแม่ท้องมากกว่า รวม รวมถึงเลเซอร์ผิวพรรณอาจไม่ผลตามที่ต้องการ  เพราะช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องบางคนอาจจะมีสีผิวคล้ำกว่าปกติ สิ่งสำคัญการทำเลเซอร์อาจมีความเสี่ยง เนื่องจากสารเคมีจกาเลเซอร์อาจทะลุผ่านผิวหนังทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้  แต่เลเซอร์เ็นสิ่งที่ต้องห้ามสำหรับแม่ตั้งครรภ์รวมไปถึงคุณแม่ที่ให้นมลูกด้วย เรื่องน่ารู้  : ปัญหาผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์ เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์เรียกง่าย ๆเลยว่าตั้งแต่มีการปฏิสนธิ  ฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไป  โดยเฉพาะผิวพรรณ  ที่พบบ่อย คือ ผิวคล้ำ  โดยเฉพาะบริเวณรักแร้  ซอกคอ  รอบหัวนม บริเวณขาหนีบ รวมถึงมีเส้นเลือดสีดำกลางท้อง  แต่ปัญหาหาผิวพรรณเหล่านี้จะค่อย ๆ ลดลงจนหายไปในที่สุด ในช่วงหลังคลอด เพราะฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ค่อย ๆ ลดลงหลังคลอด  และปัญหาผิวพรรณจะลดลงตามไป  แต่ยอมรับค่ะว่า  อาจจะยังมีร่องรอยบ้างในคุณแม่บางคนขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลอย่าถูกวิธี 4. คนท้องฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ได้ไหม สำนักกรรมการอาหารและยา (FDA) แนะนำว่าแม่ท้องรวมถึงแม่ให้นมควรปรึกษาคุณหมออก่อนฉีดโบท็อกเพื่อความปลอดภัยนะคะ 5. ยารักษาสิวกับคนท้อง สำหรับยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Sallcylic acid) ยากลุ่มนี้คุณแม่ไม่ควรใช้นะคะ เพราะสารเคมีของตัวยากลุ่มนี้สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังและมีคุณสมบัติทำให้ผิวลอกได้ ดังนั้น  ผลิคตภัณฑ์รักษาสิว  บำรุงผิวพรรณที่ใช้ยู่ตอนนี้แม้แต่โทนเนอร์หรือคลีนเซอร์ก็ตามว่ามีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Sallcylic acid)  หรือไม่  หรือจำพวก BHA หรือไม่ ถ้ามีควรหลีกเลี่ยงหรือหยุดใช้เพื่อความปลอดภัยของแม่และลูก  โดยเฉพาะพวกยารักษาสิวทุกชนิดควรหยุดใช้ก่อนนะคะ 6. คนท้องศัลยกรรมเพิ่มขนาดทรวงอกได้ไหม จากการศึกษาพบว่า  ผู้หญิงที่ผ่านการเพิ่มขนาดหน้าอกมักจะประสบปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอมากกว่าปกติถึง 3 เท่า ดังนั้น  การทำศัลกรรมทรวงอกในช่วงตั้งครรภ์จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งค่ะ เพราะการผ่าตัดต้องดมยาสลบต้องใช้ยาชาอาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ค่ะ ติดต่อโฆษณา 7. การนวดในช่วงไตรมาสแรก การนวดเพื่อผ่อนคลายในช่วงสามเดือนแรก สามารถทำได้ค่ะแต่ควรนวดเบาๆ ไม่กดบริเวณท้องเด็ดขาด  เรียกว่า เพียงแค่ผ่อนคลายคลายเท่านั้น   ยิ่งในไตรมาสสุดท้ายค้งระวังในเรื่องวิธีการนวดและตำแหน่งของผู้นวดให้อยู่ในบริเวณที่ปลอดภัย   ทำให้ร้านสปาบางร้านไม่นวดคนท้องใกล้คลอด  และที่สำคัญการเลือกร้านนวดคุณแม่ควรเลอืกร้านที่มั่นใจได้ทางที่ดีเลอืกร้านที่มีใบอนุญาตสถานประกอบการนะคะ  หมอนวดตามบ้านไม่อแนะนำอย่างยิ่งค่ะ  เพราะอาจเกิดอันตรายได้   บทความอืน ๆ ที่เกี่ยวข้อง แม่ท้องอยากสวย คนท้องไม่อยากโทรม! ความงามแบบไหนคนท้องทำได้ แบบไหนหมอห้าม ก้นขาว ผิวเนียน สวยใสทั้งตัว ไม่ใช่แค่ใบหน้า ต้องดูแลผิวพรรณแบบนี้ ติดต่อโฆษณา 5 ปัญหาผิวแม่ท้องที่ต้องเจอระหว่างตั้งครรภ์ พร้อมวิธีป้องกันและแก้ปัญหาผิวคนท้อง บทความเกี่ยวข้อง 5 เรื่องความปลอดภัยของเบบี๋ที่แม่ต้องระวัง อะไรแบบนี้คนท้องเค้าไม่ทำ 9 กิจกรรมที่คนท้องต้องหยุด 5 วิธีบำรุงผิวแบบเร่งด่วนสำหรับคุณแม่ นอนน้อยยังไงให้หน้ายังดูใสปิ๊งไม่โทรม ผู้หญิงอย่าหยุดสวย คนท้องก็อย่าหยุดสวยเช่นกัน ที่สำคัญความสวยนั้นต้องปลอดภัย หากไม่แน่ใจในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือวิธีการบำรุงผิวพรรณด้วยวิธีการสวยด้วยแพทย์ ควรปรึกษาคุณหมอนะคะ ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อความปลอดภัยของแม่และลูกค่ะ

1 ตอบกลับ

👍🏻👍🏻👍🏻🤗🍼🎉