อุจจาระมีมูก ถ่ายแบบนี้ เกิดจากอะไรคะ ขออภัยรูปไม่สุภาพ

ขออภัยนะคะ ขอสอบถามหน่อยคะ วันนี้ลูกถ่าย4รอบ พอรอบที่4เป็นแบบในภาพเป็นอะไรหรือเปล่าคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ

อุจจาระมีมูก ถ่ายแบบนี้ เกิดจากอะไรคะ ขออภัยรูปไม่สุภาพ
11 ตอบกลับ

การถ่ายเป็นมูก คือมีลักษณะเหนียวใสคล้ายไข่ขาวดิบปนอยู่ในอุจจาระ ซึ่งในภาวะปกติ มูกคือเมือกที่สร้างจากลำไส้เพื่อหล่อลื่นหรือเคลือบอุจจาระให้นิ่ม ช่วยให้ขับถ่ายไม่ยาก แต่ต้องมีไม่มาก ไม่เหม็น ไม่มีเลือดปน และเมื่อตรวจอุจจาระก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ ส่วนในกรณีผิดปกติ มูกที่เห็นเกิดจากการอักเสบในลำไส้ ทำให้มีเม็ดเลือดขาวปนออกมากับอุจจาระ มักพบว่ามีเลือดร่วมด้วยและมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว หรือแพ้อาหาร ในกรณีที่เด็กกินนมแม่อย่างเดียว อาจเกิดจากการแพ้สารที่ผ่านมาทางนมแม่ แต่ที่พบบ่อยคือแพ้โปรตีนในนมวัว รองลงมาคือ โปรตีนในนมถั่ว แป้งสาลี ไข่ และอาหารทะเล การตรวจอุจจาระจะช่วยให้แพทย์วินิจฉัยอาการได้ค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่า

ลูกบ้านนี้ก็เป็นค่ะ แพ้นมวัว จะถ่ายแบบนี้ ต้องกินนมถั่วเหลืองที่เกี่ยวกับเด็กที่แพ้โปรตีนในนมวัว ตอนนี้กิน2ตัวคือนมที่น้องกินและเสริมตัวนี้วันละครั่งค่ะ

2y ago

ตอนนี้หายหรือยังคะ

แพ้นมวัวหรือเปล่าคะ ให้เปลี่ยนมากิน pepti ดูค่ะ บ้านนี้หมอให้กินค่ะ เพราะเคยแพ้นมวัวแล้วท้องเสีย

ท้องเสีย เกิดจากลำไส้ติดเชื้อค่ะ ควระาน้องไปหาหมอนะคะ และเป็นไปได้ว่าอาจแพ้นมวัว ควรงดทานด้วยค่ะ

น้องแพ้นมวัวมั้ยคะ พอดีที่บ้านพึ่งลองให้กินนมวัว เป็นแบบนี้เหมือนกัน แต่ไม่เยอะ

ต้องรีบพาไปหาหมอค่ะ ต้องนำอึไปเพาะเชื้อ

รบกวนสอบถามคะ ลูกถ่ายมีมูกปน ปกติไหมคะ

หายหรือยังคะบ้านนี้น้องเป็นเหมือนกันค่ะ

11mo ago

ไปหาหมอไหมค่ะหมอว่าไง

ทำไมอึลูกเปนแบบนี้คะกินนแม่คะ