ทารก 4 เดือน

ขอสอบถามแม่ๆหน่อยน้อง 4 เดือนแล้วยังชันคอไม่ได้เลยแบบนี้ผิดปกติไหมคะ

1 ตอบกลับ

แล้วแต่เด็กแต่ละคนค่ะ หรืออยู่ที่การฝึก อ่านเจอเห็นมีคนบอกว่าควรชันคอได้ก่อน 6 เดือนค่ะ...แม่ลองปรึกษาหมอดีกว่าค่ะ ตอนหมอนัดน้องรอบถัดไป... แต่ถ้าจะให้แนะนำเบื้องต้นแบบของบ้านเรา พ่อเขาจับลูกหัดตั้งแต่ 2 เดือนค่ะ ส่วนเราเข้าเต้าลูกแบบนอน ลูกเลยนอนตะแคงช่วงเข้าเต้า พอลูกหลับก็ค่อยจับนอนหงาย และเวลาอุ้มจับก้านคอลูกไว้ ประคองให้เขาค่ะ แรกๆหัวเขาจะโยกๆค่ะ ต้องระมัดระวังมากๆ เวลาดื่มนมเสร็จ จับนั่งเรอค่ะ บางทีเอานั่งตัก ประคองหลังกับคอไว้(กันคอพับกับหลังค่อม เพราะกระดูกยังอ่อน) ตอนนี้ลูกบ้านนี้ 3 เดือนกว่า พลิกคว่ำได้เองแล้วค่ะ คอเริ่มแข็ง ก่อนหน้าหัวยังโยก ตอนนี้ยกขาเหมือนอยากคลาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การฝึกน้องต้องระมัดระวัง ถ้าเขาพลิกคว่ำได้ แล้วที่บ้านนอนเตียงสูงต้องระวังตกเตียงนะคะ แม่อย่าลืมปรึกษาหมอเรื่องท่าทางระหว่างการฝึกพลิกคว่ำด้วยนะคะ ต้องระวังแขนขาน้องพับตอนพลิกตัว หรือตอนเรายกช่วย ถ้าผิดท่า อาจจะบาดเจ็บได้ค่ะ บ้านนี้ฝึกแรกๆ จะไม่ให้คว่ำนานค่ะ ทำช่วงสั้นๆ แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาขึ้น เวลาเขาพยายามจะหันหน้าจากอีกฝั่งไปอีกฝั่งแล้วหน้าคว่ำลง ก็ต้องคอยดูให้เขาหายใจสะดวกค่ะ ยังไงแม่ลองปรึกษาหมอดีสุดค่ะ

1y ago

ขอบคุณมากค่ะแม่