การให้นมลูก

ขอสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ ตอนนี้ลูกคนโตอายุได้1ขวบ1เดือน เมื่อวานได้มีการตรวจพบว่าตนเองตั้งครรภ์ได้1เดือน อยากจะสอบถามแม่ๆว่าหนูยังสามารถให้ลูกคนโตดูดนมจากเต้าต่อได้ไหมค่ะ หรือว่าต้องหย่านมกะทันหันเลย มีโอกาสเสี่ยงต่อน้องในท้องไหมค่ะ หนูไม่เคยมีประวัติแท้งคุกคาม ไม่ปวดท้องเวลาน้องดูดนมค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ # ##ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

การให้นมลูก
16 ตอบกลับ

ต้องงดให้นมค่ะ เพราะมดลูกกับเต้าเชื่อมกันค่ะ จะทำให้มดลูกบีบตัวเวลาให้นมค่ะ ที่บ้านก็ให้กินจากเต้ามาตลอดค่ะ 1ปี8เดือน อยู่ๆตรวจเจอพึ่งท้องอีกคนเหมือนกันค่ะ หมอสั่งให้งด ให้นมค่ะ เสี่ยงแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดค่ะ

ควรงดนะคะแม่ตอนท้องคุณหมอของบ้านนี้บอกว่าไม่ควรบีบน้ำนมออกมาเพราะมดลูกจะบีบต่อเสี่ยงแท้งได้คิดว่าถ้าลูกดูดน่าจะกรณีเดียวกันนะคะตอนนี้ก็ค่อยๆให้น้องเลิกอย่าหักดิบเลยค่ะสงสารเขา

2y ago

ค่ะคุณแม่ น้องร้องไห้หนักมากเลยค่ะแม่ น้องกินนมขวดไม่เป็น แต่พยายามลดรอบให้น้องกินน้อยลงค่ะแม่

ขอบคุณทุกๆคำแนะนำนะค่า วันนี้แม่ได้ไปพบคุณหมอมาแล้วค่ะ คุณหมอบอกว่า สามารถทานนมแม่ได้ยันคลอดค่ะ ไม่มีผลอะไรต่อน้องในท้อง ขอบคุณทุกๆคอมเม้นนะค่ะ

ต้องปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ บางคนคุณหมอให้งดบางคนไม่ได้งด แต่ส่วนมากจะให้งดเพราะเวลาลูกดูดนมมดลูกจะบีบตัวเสี่ยงต่อการแท้งค่ะ

2y ago

ค่ะแม่ พรุ้งนี้จะรีบไปฝากครรภ์และปรึกษาคุณหมอค่ะ

บ้านนี้ให้ลูกดูดนมจากเต้าพอรู้ว่าตัวเองท้องก็เริ่มให้ลูกหยุดตอนตัวเองท้องได้ 3เดือนเพราะรู้สึกว่าเวลาให้ลูกดูดมันหงุดหงิดค่ะ

ของบ้านนี้ก็ท้องคนที่สามตอนคนสองได้ 1ขวบ1เดือน หมอแนะนำว่าควรหยุดให้นมจะเป็นผลดีมากกว่า บ้านนี้ก็หยุดให้เลยค่ะ

2y ago

ค่ะคุณแม่ ตอนนี้พยายามให้น้องเลิกอยู่ค่ะ น้องติดเต้าร้องไห้หนักมากๆเลยค่า

ยังกินได้ยุค่ะ บ้านนี้คนเล็กก็ขวบ5เดือนพาไปฝากครรภ์ด้วยเลยถามหมอ หมอบอกกินได้ตามปกติ รึแร้วแต่เราจะให้หย่าเองค่ะ

2y ago

อาจจะมีส่วนค่ะ เพราะหมออาจยังมั้ยห้ามเราก็ได้ เพราะเคยคลิดก่อนกำหนดมาแร้วครั้งนี้อาจจะห้ามค่ะ

บ้านนี้หมอให้เลิก แต่สุดท้ายเลิกไม่ได้ ใจไม่แข็งพอ แต่ลดเวลาและจำนวนครั้งเอา ไปหาหมอก็ยังปกติดีค่ะ (34 วีค)

2y ago

บางครั้งปวด บางครั้งไม่ปวดค่ะ แต่จะปวดหน่วงๆท้องน้อย ก็จะบอกเค้าว่าแม่เจ็บ เค้าก็จะปล่อยค่ะ เค้าจุ๊บเอาสบายใจ ไม่ได้ตั้งใจกินค่ะ

ต้องระวังค่ะ เวลาที่ลูกดูดนม มดลูกจะบีบไปด้วย มีโอกาสเสี่ยงกับคนในท้องได้เหมือนกัน ปรึกษาหมอดูค่ะ

ลูกคนแรกติดเต้ามากให้ดูดเต้าจน 3 ขวบ พอมีคนที่ 2 คุณหมอ ให้งดดูดเต้า นะคะ คุณหมอจาก รพ บำรุงราษฎร์ ค่ะ

2y ago

ขอบพระคุณค่าแม่