การเดินทาง

ขอสอบถามแม่ๆหน่อยคะ ใครเคยพาลูกเดินทางไกลบ้างคะ พอดีต้องพาลูกชายอายุ 1เดือน 8วัน เดินทางไกล ประมาณ 6ชั่วโมงคะ ช่วงวันแม่ จะเป็นอะไรไหมคะ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

1 ตอบกลับ

เด็กแรกเกิดก็เดินทางได้ค่ะ แต่มีข้อปฎิบัติและข้อควรระวังคร่าว ๆ ดังนี้ค่ะ - ใช้คาร์ซีทของเด็กแรกเกิด - ติดตั้งคาร์ซีทให้ถูกต้องตามคู่มือ รัดให้แน่นแล้วลองจับโยกหรือดึงดู ไม่ควรให้ขยับหรือแกว่งมากกว่า 1 นิ้ว - ห้ามอุ้มลูกออกมาจากคาร์ซีทขณะที่รถวิ่งอยู่ ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ป้อนนม หรือเอาออกมาอุ้ม จะต้องจอดรถก่อน - ควรจะพักทุก 1-2 ชม. พักในที่นี้คือ จอดรถ พาน้องออกมาจากคาร์ซีท เปิดหน้าต่าง ให้น้องกินน้ำ กินนม เช็คว่าน้องอยู่ในที่นั่งแล้วร้อนหรือเปล่า) เพราะว่าการที่อยู่ในสภาวะกึ่งนั่งกึ่งนอนในเวลานานๆจะทำให้ส่งผลต่อกระดูกสันหลังที่กำลังพัฒนา และเด็กจะหายใจลำบากด้วย (ระดับออกซิเจนในเลือดจะต่ำลงถ้าอยู่ในคาร์ซีทนาน) เพราะเหตุนี้เมื่อถึงที่หมายแล้วจึงไม่ควรให้เด็กนอนหลับต่อในคาร์ซีท แต่ควรจะอุ้มเด็กออกมานอนที่เบาะหรือที่นอนเค้าค่ะ - เตรียมของไปให้พร้อมค่ะ ผ้าอ้อม อาหาร น้ำดื่ม ของเล่น ฯลฯ พ่อแม่จะได้ไม่เครียดมาก