ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดม

ขอสอบถามแม่ๆค่ะ แม่ๆส่วนใหญ่ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดมกันช่วงกี่วีค แล้วในกรณีที่ตรวจแล้วเจอความผิดปกติ หมอจะทำยังไงต่อคะ?

2 ตอบกลับ

10-18 วีค ค่ะ แล้วแต่ชนิดของการตรวจด้วยนะคะ ถ้าอายุต่ำกว่า 30 หมอจะให้เจาะเลือด ถ้าอายุเกิน 30 หมอจะเชียร์ให้เจาะน้ำคร่ำ เพราะน้ำคร่ำผลชัวร์กว่าค่ะ (ถ้าเจาะเลือดแล้วเจอความเสี่ยง ก็ต้องเจาะน้ำคร่ำเช็คอีกทีอยู่ดีค่ะ) คนมักเข้าใจผิดว่า มีแค่คนอายุเยอะที่มีความเสี่ยง แต่จริงๆแล้วคนอายุน้อยก็เจอหลายเคสค่ะ จึงควรเจาะทุกคน

บ้านนี้ตรวจแบบนิฟตี้ตอน12wk. ค่ะแม่ ปกติดี