สอบถามระหว่างคลบอดธรรมชาติกับผ่าคลอด 33 วีค

ขอสอบถามหน่อยค่ะ ระหว่างคลอดธรรมชาติกับผ่าคลอดแบบไหนเจ็บกว่ากันคะ แล้วเวลาเย็บแผลของคลอดธรรมชาติจะเจ็บมากมั้ย

3 ตอบกลับ

เอาจริง ๆ การผ่าคลอดไม่ได้น่ากลัวค่ะ ไม่เจ็บ แทบไม่รู้สึกอะไรด้วยซ้ำ มามีข้อเสียตอนพักฟื้นค่ะ ถ้าเป็นคนช้ำง่าย จะฟื้นตัวลำบากหน่อย ยิ่งเวลาจาม ไอ ไม่ต้องพูดถึง เหมือนแผลจะฉีกเอา ส่วนคลอดธรรมชาติ ข้อดีคือฟื้นตัวเร็ว แต่ข้อเสียคือต้องเจ็บท้องคลอด เย็บแผลบางทีหมอก็เย็บให้ตั้งแต่ยาชายังไม่ออกฤทธิ์ แต่ถ้ามีเงินหน่อย แต่อยากคลอดธรรมชาติ แนะนำไป รพ.เอกชนเลยค่ะ เป็นการคลอดธรรมชาติแบบใช้ยาบล็อกหลังร่วมด้วย เราจะไม่รู้สึกเจ็บท้องคลอดกับเจ็บตอนเย็บแผลเลย

แล้วแต่คนค่ะแม่ เพื่อนเราคลอดธรรมชาติบอกเจ็บมากบอกเราว่าให้ผ่าคลอด สรุปเราก็กลัวจริงเลือกผ่า เพราะเราไม่อยากนอนรอคลอดเจ็บท้องนาน ผ่าเลยดีกว่า สรุปผ่าเสร็จเจ็บแผลมาก 1-2 วันแรก กว่าจะเดินจะวิ่งได้คล่องก็ 2 อาทิตย์เลย ฟื้นตัวนานค่ะผ่า ถ้าธรรมชาติก็ฟื้นตัวเร็วหน่อย

คลอดธรรมชาติไม่เจ็บค่ะ เจ็บแค่รอคลอดค่ะ