วิตามินโฟลิก

ขอปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีเป็นท้องแรกและไม่เคยทราบเกี่ยวกับวิตามินหรือยาอาหารเสริมที่ต้องทานขณะตั้งครรภ์ค่ะ ตอนไปตรวจครรภ์ที่โรงพยาบาลมานั้นหมอให้ยามาชนิดนึงคือ โฟลิก 5mg 1แผงค่ะมี10เม็ดซึ่งก็ทานได้ปกติจนหมด ในวันที่รับยามานั้นหมอบอกว่าหมอจะให้ยาตัวนี้มาจำนวนนึงหากหมดแล้วสามารถซื้อที่ร้านยากินเองได้ ก็ทานยาจนหมดค่ะเลยไปซื้อยาทานเองตามที่หมอแนะนำ แต่รู้สึกว่าตัวยาที่กินมันต่างกันมาก เพราะมีอาการมึนหัว คลื่นไส้ อยากจะอาเจียน และทานอาหารได้น้อยค่ะ เลยทำให้หยุดกินยาไปเลย ไม่ทราบจะส่งผลร้ายต่อลูกไหมค่ะ ควรทานยาต่อไหมหรืออย่างไรดีค่ะ

12 ตอบกลับ

หมอให้ซื้อกินเองหรอคะเนี่ย ของเราหมอไม่เคยบอกให้ซื้อกินเองหรอกคะมีแต่ถามว่ายาหมดยังเหลือเยอะมั้ยแค่นั้นเพราะถ้ายาหมดหมอก็จะจัดยาให้เราอีกค่ะ หมอจะคำนวนเวลานัดตรวจครั้งต่อไปและให้ยาตามจำนวนที่ถึงเวลานัดพอดีค่ะ

5y ago

คงเป็นเพราะยังไม่ได้ฝากครรภ์มั้งค่ะ ถึงให้ซื้อยามาทานเองก่อน

บ้านนี้ ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล หมอจะให้ยามาจนกว่าจะถึงกำหนดนัดอีกครั้ง พอยาหมดหมอก้อจ่ายยามาให้ตลอด จนตอนนี้29w2dแล้วค้ะ ไม่ต้องซื้อยาทานเองสักบาท (โรงพยาบาลรัฐ)

5y ago

ยังไม่ได้ฝากครรภ์เลยค่ะ ตอนไปตรวจครรภ์ตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนค่ะ หมอจ่ายยามา1แผง10เม็ด งงมากค่ะ

ต้องทานให้สม่ำเสมอนะคะ โฟลิคสำคัญกับลูกมากค่ะ จะช่วยด้านพัฒนาการทางร่างกายและสมอง. ถ้ากินแล้วเวียนหัวลองเปลี่ยนเวลาทานดูค่ะ หรือไม่ก็เปลี่ยนยี่ห้อยาเลยค่ะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ

รพ.ต้องเป็นคนสั่งยามาให้นะคะ เราไม่เคยซื้อกินเองเลย ขนาดมีโฟเลตของแบล็กมอที่บ้านยังไม่กล้ากินเลย นอกจากยาที่หมอสั่งให้มาคะ

5y ago

ลองเปลี่ยน รพ.ไหมคะ

ไม่ไปกาหมอตามนัดหรอค่ะทำไมต้องซื้อยากินเองถ้าไปตามนัดบอกกมอก็ได้นิค่ะว่ายาหมดให้หมอสั่งใหม่ซื้อยากินเองไม่ดีหรอกค่ะ

5y ago

ยังไม่ได้ฝากครรภ์เลยค่ะ หมอเลยไม่ได้นัดอะไรมา

น่าจะต้องเปลี่ยนยี่ห้อนะคะ จริงๆอยากให้ปรึกษาคุณหมอเลยค่ะ คุณหมอจะได้ช่วยเปลี่ยนตัวที่เหมาะกับเราและปลอดภัยให้

5y ago

ขอบคุณค่ะ

ปกติแล้วยาที่หมอให้มาถ้านัดเดือนละครั้งยาที่หมอให้ก็ต้องได้1เดือนนะบ้านนี้ไม่เคยซื้อกินเองค่ะตอนนี้38wแล้ว

5y ago

บ้านนี้ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์เลยค่ะ 7weekเอง

จริงๆ หมอน่าจะให้ยามาพอดีกับนัดต่อไปนะคะ บ้านนี้หมอเผื่อให้ด้วยค่ะ จนถึงวันนัดยาก็ยังเหลืออยู่เลย

แม่ต้องฝืนกินนะคะ. เพราะสำคัญกับลูกช่วงไตรมาสแรกนะ. จะทำให้ลูกของเราไม่พิการจ้า

5y ago

ขอบคุณค่ะะ

บ้านนี้หมอบอกถ้าหมอมาขอใหม่ได้ค่ะไม่ต้องรอให้ถึงวันหมอนัดก็ได้^^

5y ago

ขอบคุณมากค่ะะะ