ขอปรึกษาหน่อยค่ะ ลูกพี่สาวได้1เดือนกับ28วันเป็นหวัดนิดหน่อยไอนิดหน่อย กินยาอะไรได้บ้างค่ะ

3 ตอบกลับ

ไปพบแพทย์ดีกว่าคะ เด็กทารกไม่ควรทานยาเองคะ การดูแลเด็กเป็นหวัดที่บ้าน โรคหวัดเป็นโรคที่พ่อแม่ดูแลเองได้ แต่ต้องคอยระวังโรคแทรกซ้อนและคอยสังเกตการหายใจ โดยทำได้ดังนี้ ลดไข้ - เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นนาน 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิร่างกายของเด็ก ให้ยาลดไข้ห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมงในเด็กที่อายุน้อยกว่า 5 เดือน หากไข้ลดก็ไม่จำเป็นต้องกินยา ระบายน้ำมูก/ลดน้ำมูก - การลดน้ำมูกเพื่อให้โพรงจมูกโล่ง ช่วยให้เด็กสามารถหายใจได้ดี ในทารกถือเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากมีน้ำมูกอุดตันทางเดินหายใจหรือรูจมูกอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต 1. ใช้ผ้านุ่มม้วนปลายแหลมสอดในรูจมูกซับน้ำมูก 2. ดูดออกด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น

ถ้าน้องเป็นหวัดมีแค่น้ำมูกไม่มีไข้ เด็ก1เดือนจะใช้เวลาส่วนมากไปกับการนอน อาจจะทำให้น้องหายใจไม่สะดวกระหว่างนอน ลองทุบหิมแดงวางไว้บริเวณที่น้องนอนจะช่วยให้น้องหายใจสะดวกขึ้นนะคะ แม่ผึ้งทำให้ลูกสาวทึกครั้งเลยค่ะ