ขอสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ​ว่าคนท้องสามารถ​ฉีดวัคซีนโควิด​ได้มั้ยค่ะ​ เพราะที่ทำงานเขาบังคับ​ให้ฉีกค่ะ

2 ตอบกลับ

เราคุยกับคุณหมอหลายท่านนะคะ ทั้งคุณหมอสูติฯ คุณหมอไทรอยด์ คุณหมอทางโรคติดเชื้อ รวมทั้ง เพื่อนๆ เราที่อยู่ต่างประเทศ แล้วท้องนะคะ ว่าฉีดได้ เพื่อนเราฉีดแล้วคลอดมา ลูกปกติดีค่ะ สมบูรณ์แข็งแรง เราเข้าใจนะคะ ว่ากลัว เราเองตอนแรกก็กลัวค่ะ เราไปอ่านข้อมูลงานวิจัยต่างประเทศเยอะมาก ประกอบกับการพูดคุยกับคุณหมอ และประเมินร่วมกันค่ะ ว่าควรหรือไม่ควรฉีด ในกรณีของเรา หมอสูติฯ ประจำตัว ให้ฉีดได้เฉพาะวัคซีนเชื้อตาย Sinovac โดยให้ฉีดในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 6 เดือน คือ ไตรมาสที่ 2 เท่านั้นค่ะ เราเชื่อว่า ประกาศจากราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ออกมาชัดเจนว่า หญิงตั้งครรภ์ ที่มีอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ขึ้นไป ที่ไม่มีประวัติแพ้วัคซีน สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ เพราะถ้ามีอันตรายจริง มีเคสที่ลูกในท้องหัวใจหยุดเต้นจริง เกิดขึ้นมาหลายๆ เคส ก็น่าจะต้องเป็นข่าวใหญ่แล้วนะคะ เพราะครอบครัวคนท้องที่เสียลูกในท้องไป คงไม่ยอมความ ให้เรื่องเงียบไปโดยง่าย เราหาข่าวมาหลายวันแล้ว ไม่เจอเลย และทางราชวิทยาลัยฯ ต้องระงับประกาศเรื่องฉีดวัคซีนในหญิงตั้งครรภ์ในทันที เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก ในอเมริกา และยุโรป ก็ออกประกาศให้หญิงตั้งครรภ์ ฉีดวัคซีนโควิดได้เมื่ออายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์เช่นกัน มีเคสมากกว่า 90,000 เคส เฉพาะที่ USA นะคะ ที่สำคัญ ลูกที่คลอดออกมาก็ได้รับภูมิคุ้มกันไปด้วยค่ะ สำหรับเรา ประเมินร่วมกับคุณหมอแล้วว่า เราไม่แพ้ยา ไม่แพ้อาหารทะเล ไม่เคยแท้ง ไม่มีภาวะแท้งคุกคาม ร่างกายเราและลูกสมบูรณ์ดีทุกอย่าง เราตัดสินใจฉีดค่ะ พรุ่งนี้ถึงคิวที่เราจะไปฉีด Sinovac แล้วค่ะ เราเลือก Sinovac เพราะเป็นวัคซีนเชื้อตาย ประเภทเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ บาดทะยักอะไรแบบนี้ค่ะ โอกาสเกิดไข้หลังฉีด หรือลิ่มเลือดอุดตัน มีต่ำกว่า AZ ถ้าบังเอิญโชคร้ายในช่วงไตรมาสสุดท้าย หรือช่วงใกล้คลอด ความเสียหายและวุ่นวายนั้น ไม่คุ้มค่ะ ถ้าเลือกจะไม่ฉีด คุณแม่ต้องอยู่แต่บ้าน ไม่ออกไปไหน ไม่เจอใคร คนในบ้านก็ต้องไม่ออกด้วย เก็บตัวกันหมด จึงปลอดภัยที่สุด ถ้ายังต้องออกจากบ้านอยู่ ต้องพบเจอผู้คน ถือว่ามีความเสี่ยงทั้งนั้นค่ะ ลองพิจารณาดีๆ ค่ะ ในนี้ ก็มีคุณแม่อยู่หลายท่านที่ไปฉีดเข็มแรกมาแล้วก็ไม่ได้เป็นอะไรนะคะ คุยกับคุณหมอเยอะๆ ค่ะ เราคุยหลายท่าน ขอความเห็นจากหลายท่าน หลายรพ. ถึงได้ตัดสินใจฉีดค่ะ

หมอแต่ละท่านให้คำตอบต่างกัน ขอแชร์ของบ้านนี้นะคะ คุณหมอที่ฝากครรภ์ไม่ให้ฉีดตลอดการตั้งครรภ์เลยค่ะ เพราะยังไม่มีการรับรองว่าวัคซีนที่มีอยู่ตอนนี้ฉีดแล้วคนท้องไม่มีผลกระทบ ที่เคยเห็นในกลุ่มมีแม่มาแชร์อยู่ 2 ท่านว่าฉีดแล้วลูกหัวใจหยุดเต้น และก็เจอกับแม่ที่ฝากครรภ์ด้วยกันไปฉีดมาแล้วลูกหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตค่ะ แต่ละคนอายุครรภ์ไม่ต่ำกว่า 20 week ทั้งนั้น แม่ลองพิจารณาดูนะคะ😊

3y ago

ขอบคุณ​ค่ะ​ เพราะไม่รู้จะตอบกับที่ทำงานยังไง​ แต่ใจไม่กล้าฉีดค่ะ​ เพราะกลัวอันตราย​ต่อลูก​