สอบถามแม่ๆที่ผ่าคลอดค่ะหมอทำยังไงบ้างคะ

ขอทราบประสบการณ์ค่ะ

2 ตอบกลับ

แม่บ้านนี้ผ่าแบบดมยาค่ะ หมอก็จะทำการโกนขนหน้าท้องกับขนจิมิให้ แล้วก็ใส่สายสวนฉี่ แล้วก็เข็นเข้าห้องเตรียมผ่าตัด ซึ่งมีหมอกับผู้ช่วยซึ่งเยอะมาก ไม่รู้แต่ละคนมีหน้าที่อะไรบ้าง 😁คนนั้นก็หยิบอันนั้น คนนี้ก็หยิบอันนี้ ไอ้เราก็ตื่นเต้น มองเขาทำ มองไปมองมา อ้าววว หลับไปตอนไหน รู้สึกตัวอีกที พยาบาลพากันรุมเรียกเพื่อให้แม่ตื่น ความรู้สึก ประมาณว่า เรียกคนตายให้ฟื้น อะไรประมาณนั้นเลย อิแม่ตื่นมาแบบงงๆอึนๆมึนๆเบลอๆ อิแม่รีบตั้งสติให้ไวเลย ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่ถึง 20 นาที พอตื่นปุ้ป เวรเปลก็เข็นออกมาจากห้องผ่า นาทีนั้นคืออยากเห็นหน้าลูกมากก แต่ก็ไม่ได้เจอ เขาก็เข็นเราไปห้องพักฟื้น พอไปถึงห้อง ก็พากันโยนตื้มลง โอ้ยยยปวดแผล 😣 แม่คิดว่า ในชีวิตแม่ ผ่าตัดครั้งนี้คือเจ็บที่สุดในชีวิตแล้ว เป็นเพราะ นน.แม่ขึ้นเยอะด้วย แม่เจ้าจะพลิกซ้ายพลิกขวาที อยากตายโคตรจะเจ็บเลย จนนางบาล ต้องฉีดยาแก้ปวดให้ 😂 วันรุ่งขึ้น นางบาลถอดสายฉี่ออก อ้าวว!!ครานี้แม่ต้องลุกไปเข้าน้ำเอง อื้อหืออ กว่าจะลุกได้แต่ละที เกือบ 10นาที เดินครั้งแรก ตัวอิแม่นี่ งอยิ่งกว่ากุ้งอีก มีอะไรเจ็บกว่านี้อีกมั้ย 😅 คือคนอ้วนน่าจะเจ็บกว่าคนผอม เพราะ พุง!!! ยังไม่ยุบจ้าาา สำหรับแม่ ความเจ็บเยอะมาก กว่าจะฟื้นตัว เกือบเดือน พอคิดย้อนไป ตลกตัวเอง

เราผ่าคลอดแบบบล็อคหลังนะคะ หมอวิสัญญีจะมาเดินยาที่ไขสันหลังให้ โดยการให้เรางอตัวแล้วเจาะเข็มไปที่หลังของเราค่ะ ตอนแทงเข็มเข้าไปแค่รู้สึกสะดุ้งนะคะ เหมือนเป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติของร่างกาย แต่ไม่เจ็บค่ะ จากนั้นหมอสูตินารีก็จะถามเราว่า รู้ไหมว่าหมอกำลังทำอะไรอยู่ เพื่อเป็นการทดสอบว่าช่วงล่างของเราตั้งแต่สะดือลงไปชาแล้วหรือยัง เราเข้าใจว่าหมอน่าจะหยิกหรือตีนะคะ แต่เราไม่รู้สึกอะไรเลย พอไม่รู้สึกแล้ว หมอก็จะเริ่มดำเนินการผ่าเลยค่ะ รวดเร็วมากไม่ถึง 15 นาทีลูกก็ออกมาแล้ว และหมอก็เย็บให้เรียบร้อย ทั้งหมดทั้งมวลไม่เกิน 30 นาทีค่ะ เรานอนเฉยๆเลยค่ะไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่เจ็บอะไรเลยค่ะ ตอนกำลังนอนผ่า เรายังคิดอยู่เลยว่าการคลอดลูกมันสบายอย่างนี้นี่เองหรอ 😄 ไม่น่าสิพวกดาราเขาจึงเลือกผ่ากันไม่ต้องมาเจ็บตัว แต่จะมาเจ็บก็ตอนหลังจากผ่านี้ล่ะค่ะ หลังจากยาชาหมดฤทธิ์แล้วเริ่มฟื้นตัว ตอนพยายามลุกขึ้นจากเตียงครั้งแรกเจ็บมากค่ะ