กำหนดคลอด9หรือ10เดือน

ขอถามแม่ๆหน่อยค่ะว่าตอนที่ยังไม่ท้องคือแม่บ้านนี้เข้าใจมาตลอดว่าต้องตั้งท้องแค่9เดือนถึงคลอดแต่ที่หมอกำหนดมาคือ10เดือน สรุปคือคนเราต้องตั้งท้อง10เดือนใช่ไหมคะ สงสัยมากค่ะท้องแรก ขอโชว์ความโง่หน่อยจ้า #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

2 ตอบกลับ

ปกติคนท้องเขาจะนิยมนับอายุครรภ์เป็นสัปดาห์นะคะไม่นับเป็นเดือนกัน ครรภ์ปกติจะคลอดที่ 37 สัปดาห์ขึ้นไป หรือราวๆ9เดือนกว่าๆค่ะ ซึ่งจะคลอดช้าหรือเร็วแล้วแต่คน อย่างของเราคลอดตอน38+3หรือราวๆ 9เดือน2สัปดาห์ 3วัน หรือบางคนคลอดตอน40สัปดาห์++ก็มีค่ะ ก็ราวๆ10เดือน

3y ago

ใช่ค่ะพอดีสงสัยเพราะแบบ40สัปดาห์คือ10เดือนตามที่หมอกำหนดคือ40สัปดาห์ เลยสงสัยจ้า

เราว่ามันเหมือนการกำหนดที่เผื่อไว้มากกว่าค่ะ เพราะคนเราสามารถคลอดได้ตั้งแต่ 36วีคขึ้นไป บางคนคลอดก่อน36วีคก็มี บางคนคลอดเอาตอน 42+ วีคก็มี ส่วนตัวคลอดเองคนแรกที่ 37w คนที่2 ผ่าคลอดที่ 41+3 เลยค่ะ

3y ago

ถ้าครบ36wคือคลอดได้เลยใช่ไหมคะน้องสมบูรณ์แล้ว