ตั้งครรภ์

ขอถามแม่ๆที่มีประสบการณ์มาก่อน ถ้าเราเลี้ยงลูกด้วยนมผง ตอนคลอดเราไม่มีการให้ลูกเข้าเต้า ให้กินนมผงตั้งแต่คลอด เรามีสิทธิ์ที่น้ำนมจะไหล มีสิทธิ์คัตเต้านมไหมค่ะ มีเหตุจำเป็นจริงๆที่เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองไม่ได้ค่ะ

1 ตอบกลับ

เป็นนะคะ แต่ถ้าน้องทานนมแม่ แม่ปั้มนมให้น้องทานแทนนมผงจะดีกว่านะคะ และแม่จะปวดเต้านะคะ ถ้าคัดเต้าก็ต้องบีบทิ้งด้วยคะ เพราะร่างกายเราสร้างน้ำนมมาตั้งแต่ตอนท้องแล้ว บ้านนี้ตอนท้องคัดเต้า น้ำนมไหลบ่อยมากคะ ตอนใกล้คลอด แต่ปั้มแรกๆไม่ค่อยมีนะคะ แต่ปวดเต้าคัดเต้า ทรมานมากคะ ต้องนวดๆ ประคบ ปั้มออก พอดีตอนคลอดน้อง น้องเข้าห้อง NICU นะคะ เลยต้องปั้มให้แทน เพราะพยาบาลเอายากระตุ้นน้ำนมให้ทานยังไงก็ต้องปั้มออกนะคะ

4y ago

ขอบคุณค่ะแม่ 😁😁