ตรวจเบาหวาน ครั้งแรก เกินเกณฑ์ที่กำหนด

ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ วันจันทร์หน้าต้องไปตรวจรอบสองค่ะ กินอะไรได้บ้าง ตอนนี้ก็เครียดค่ะ

14 ตอบกลับ

*แกงจืดเต้าหู้หมูสับใส่เส้นบุกกินแทนข้าวค่ะ *เส้นหมี่ขาวผัดซีอิ้ว *นึ่งปลาซาบะใส่ใบมะกรูด *เส้นบุกผัดขี้เมา ถ้าอยากมีรสหวานให้ใส่น้ำตาลหล่อฮั่งก๊วย *ไข่ต้มแตะซอสฝาเขียวกินกับฝรั่งหรืออะโวคาโด *ขนมปังโฮลวีท1แผ่นทาชีสคีโตโรยด้วยสตอวเบอรี่ *ข้าวต้มไรซ์เบอรี่ กับผัดผักบุ้ง ปลาทูทอด *ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนกับข้าวต้ม *ต้มจับฉ่าย อีกหลายเมนูเลยค่ะ

เน้นข้าวไม่ขัดสี ลดข้าว ผักเพิ่มขึ้น นม: สูตรไม่หวาน ไม่เติมน้ำตาล เช่น V-Soy multigrain, นมอัลมอนด์, นมโอ๊ต /ให้ดูตารางข้างกล่อง เช็คค่าน้ำตาลที่ต่ำๆ ผลไม้: กินกล้วยน้ำว้าห่ามๆ ชมพู่ /ส้ม apple ได้บ้าง ถ้าท้องภาวะปกติ ออกกำลังกาย เดินบ่อย งานบ้านเบาๆ ช่วยเผาผลาญดีขึ้น

ขอโทษด้วย เคยแนะนำไปแล้วค่ะ ถ้าได้อ่านทันอาจจะผ่านแต่แรก แนะนำ...เคล็ดลับก่อนไปตรวจ กรณี กินน้ำตาล 50ก. อย่ากิน อาหารไปก่อน ให้อดไปเลย แบบนี้ไม่เกินเกณฑ์แต่นอน (ถึงรพ.จะบอกว่ากินข้าว ได้ ถ้ากินไปแล้ว ผลเกินเกณฑ์ ไม่คุ้ม ต้องตรวจซ้ำอีก 100ก. เจาะ เลือด 4ครั้ง)

2y ago

นมมีน้ำตาล และมีคาร์โบไฮเดรตสูง ก็กลายเป็นน้ำตาลอยู่ดีค่ะ

เตรียมตัวพร้อมแล้วค่อยนัดตรวจ 100ก. ทันค่ะ งดแป้งทุกชนิด: ข้าวขาว ข้าวเหนียว ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนมปัง เนยชีส ขนมห่อๆ งดผลไม้หวาน คาร์โบไฮเดรตสูง: แตงโม มังคุด มะม่วง มะละกอ สัปปะรด สาลี่ ฝรั่ง มัน เผือก ฟักทอง งดน้ำหวาน อัดลม นมเปรี้ยว นมปกติ ชานม กาแฟ

งดของหวาน งดผลไม้ งดแป้งข้าว หันมากินของนึ่ง ของจืด ข้าวกล้อง ลดค่ะ แต่ด้วยระยะเวลาสั้น อาจจะลดได้น้อย ต้องควบคุมอาหารสุดๆๆ บ้านนี้ อยู่กลุ่มเสี่ยง กินแต่ข้าวกล้อง ไข่ต้ม ผักต้ม ไก่นึ่ง เลือกกิน

บ้านนี้กลืนทั้งสองรอบแล้วค่ะ รอบที่สองตรวจแล้วก็ไม่ได้เป็นเบาหวาน งดแป้ง ขนมจุกจิก น้ำหวาน กินแค่ไข่ต้ม หรึต้มไก่ ต้มปลาที่เป็นกับข้าว แกงส้มคะ ไปตรวจก็ไม่เจอ

ต้มน้ำใบเตยกินแทนน้ำปกติค่ะ งดน้ำตาล ลดแป้งให้มากที่สุด กินเนื้อสัตว์ให้ได้โปรตีนแทน ให้พอจะไม่หิวค่ะ

งดของหวาน เช่น ชานม ผลไม้หวานเงาะทุเรียน ขนมหวาน และต้มน้ำใบเตยดื่มแทนน้ำเปล่าพอช่วยได้คะ

เปลี่ยนข้าวเป็น ข้าวกข43 ใช้น้ำตาลหญ้าหวานแทนน้ำเชื่อมในกาแฟ โกโก้ ลดหวาน

ครีมชีส แบบนี้อ่ะค่ะ ทานกับสตอว์เบอร์รี่