รื่องการตรวจหาดาวน์ ในเด็ก มีแนะนำใหม?คะ ควรใช้วิธีไหน ระหว่างเจาะน้ำ

ขอคำแนะนำค่ะ ตอนนี้กำลังกังวล เรื่องการตรวจหาดาวน์ ในเด็ก มีแนะนำใหม?คะ ควรใช้วิธีไหน ระหว่างเจาะน้ำคร่ำ หรือเจาะเลือด และมีงบน้อย ทำแล้วไม่อันตรายคะ ตอนนี้อายุ 39 อายุครรภ์ 14 สัปดาห์

2 ตอบกลับ

เพิ่งไปตรวจมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ ใช้วิธีการเจาะเลือด เนื่องจากการเจาะน้ำคร่ำมีโอกาสเสี่ยงแท้งค่ะ หากผลเลือดออกมามีความเสี่ยงน้อยก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่หากมีความเสี่ยงสูงก็จะต้องไปเจาะน้ำคร่ำเป็นขั้นตอนต่อไปค่ะ

หมอก็จะบอกว่าเจาะน้ำคร่ำให้ผลดีกว่า แต่เราเลือกเจาะเลือด กลัวเข็มแหลมๆแทงท้อง เราใช้เจาะฟรีเพราะมีโครงการของ รพ รัฐ แต่เจาะน้ำคร่ำก็จะเสีย 4 พันนี้ละคะ