ขณะตั้งครรภ์… ทำไมจึงมีเลือดออกตามไรฟันบ่อยกว่าปกติคะ

1 ตอบกลับ

ป็นเพราะขณะตั้งครรภ์จะมีเส้นเลือดไปหล่อเลี้ยงเหงือกมากกว่าปกติ เมื่อเคี้ยวอาหารบางครั้งอาจจะไปกระทบกระเทือนทำให้มีเลือดออกได้ แต่คุณแม่ที่สุขภาพเหงือกและฟันไม่ดี เช่นเหงือกอักเสบอยู่ก่อนแล้วจากมีหินปูนเกาะตามขอบเหงือกก็ทำให้เหงือกบวมอักเสบ และทำให้เลือดออกง่ายขึ้นด้วย เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีเลือดออกตามไรฟัน สิ่งแรกที่ควรทำคือไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสภาพของเหงือกและฟัน โดยเฉพาะหินปูนตามไรฟัน หากมีก็ต้องขูดออกให้หมด ซึ่งการขูดหินปูนไม่มีข้อห้ามค่ะ สามารถทำได้แม้จะอยู่ในช่วงการตั้งครรภ์