แชร์ประสบการณ์คลอด

ก่อนคลอดเราได้ศึกษาการคลอดมาระดับนึงเลย เพราะว่ากลัวมาก จนถึงวันที่ 11 เมษา ช่วงสี่โมงกว่าเริ่มเจ็บท้อง แต่ไม่ได้เจ็บมากอาการเหมือนเจ็บเตือน มันเจ็บแบบเหมือนเป็นประจำเดือนบวกกับเป็นโรคกระเพาะ มันเจ็บเหมือนเป็นเมนแล่วเจ็บๆหายๆเหมือนโรคกระเพาะ จนถึงสองทุ่มก็ไปรพ.ซักถามประวัติต่างๆ แล้วเราก็ได้ขึ้นไปห้องคลอด ก่อนเข้าไปห้องคลอด เราจะต้องตรวจโควิดก่อน ก็จะมีเตียงนอนรอแยกอีกห้องนึงเลย รอผลตรวจออกประมาณตีหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็ได้เข้าห้องคลอด ตอนนั้นปากมดลูกเราเปิดแค่ 2 เซน ตอนนั้นเจ็บท้องแบบทนได้ ตอนนั้นเพลียมาก พอถึงตีสามเราเริ่มเจ็บท้องมากขึ้นเรากดเรียกพยาบาลบอกว่าเจ็บท้องมาก หมอเข้ามาตรวจปมล.(ปากมดลูก) เปิด 3.50 เซนอยู่เลย เราเริ่มเจ็บท้องมากขึ้นๆ จนพยาบาลให้แก๊สมาสูด แก๊สนั้นช่วยได้ใยระดับนึงเลย พอเราสูดเข้าไปแล้วเราจะมึนจนเคลิ้มจะหลับ แจ่พอรู้สึกตัวอีกทีนึงก็เจ็บท้องมาก หมอมาตรวจดูอีกทีปมล.เปิดแค่ 4 เซนอยู่เลย ปากมดลูกเปิดแค่สี่เซน จนถึงเวลาสามทุ่ม เราปวดมากแบบทนไม่ไหวเราร้องไห้ออกมาเลย พยาบาลเห็นเราเจ็บท้องไม่ไหวแล้วก็เลยไปถามหมอว่าให้ยาแก้ปวดได้มั้ย ตอนนั้นพยาบาลเขาก็เจาะสายน้ำเกลือให้ ตอนเจาะสายน้ำเกลือรู้สึกเจ็บน้อยมากแบบแทบจะไม่รู้สึกเพราะเราเจ็บท้องมากกว่า ตอนนั้นเป็นอารมณ์แบบว่าทำยังไงก็ได้ให้หายเจ็บท้อง หลังจากเจาะสายน้ำเกลือแล้วพยาบาลเขาก็ให้ยาแก้ปวดมา พยาบาลบอกว่ามันอาจจะทำให้มึนแล้วอยากอ้วก ให้นอนหลับตาไปเลย เราก็นอนหลับไปได้หนึ่งชั่วโมง เราตื่นมามันเจ็บท้องมากหมอตรวจดูเปิด 5 เซนแล้ว เราก็สูดแก๊สไป จะขอยาแก้ปวดเพิ่มก็ไม่ได้เพราะต้องรอครบอีกชั่วโมงนึงก่อนถึงจะให้อีกได้ เรานอนร้องไห้แบบไม่ไหวจริงๆ เรานอนเจ็บท้องไปสักพักเราบอกพยาบาบไม่ไหวแล้วขอผ่าได้มั้ย แต่พยาบาลก็เชียร์ว่าผ่านมาครึ่งทางแล้วน้าอดทนอีกหน่อย พยาบาลก็ไปเรียกหมอมาตรวจดูตอนนั้นเปิด 6 เซนแล้วเราไม่ไหว หมอก็เลยเจาะน้ำคล่ำ หลังจากนั้นปากมดลูกเปิดเร็วมากไม่ถึงห้านาทีปากมดลูกเปิดครบ 10 เซนแล้ว โอ้ใช่ๆหลังจากปากมดลูกเปิดครบ 5 เซนมันเจ็บท้องแล้วก็มีลมเบ่ง คล้ายๆเหมือนเราปวดอึเลย มันจะมีลมเบ่งมาเป็นช่วงๆ จากนั้นหมอเตรียมอุปกรณ์เสร็จหมอก็ฉีดยาชาให้ ตอนนั้นไม่เจ็บเลยแล้วหมอก็บอกว่าจะตัดแล้วนะแล้วหมอก็ตัดเลย เราได้ยินเสียงดังควับ! แต่ไม่เจ็บเลย หลังจากนั้นหมอพยาบาลก็เชียร์กันใหญ่เลย ตอน 23:10 นาทีลูกก็เกิดแล้วตอนนั้นโล่งมากความเจ็บทั้งหมดหายไปหมดเลย หลังจากนั้นหมอก็จะคลึงๆที่ท้องเอารกออก ตอนเย็บแผลนี่ก็ไม่เจ็บนะ แต่จะมีแค่บางจุดที่ยาชาไม่ถึงหมอก็จะเย็บสดเลย(เพราะมันเหลืออีกนิดเดียวจะเสร็จแล้ว) ถ้าตรงไหนมันเจ็บไม่ไหวหมอจะเพิ่มยาชาให้ แต่รับรองว่าเจ็บน้อยกว่าเจ็บท้องแน่นอน #ประสบการณการคลอดแรก

1 ตอบกลับ

อ่านตามละเสียวท้องวูบวาบเลยค่ะ ของเราน้ำคล่ำแตกไปรอคลอดธรรมชาติแต่ปากมดลูกเปิดแค่เซนเดียวไม่เปิดเพิ่มหมอเลยรีบผ่าให้ แต่ตอนรอคลอดให้ยาเร่งแล้วเราไม่รู้สึกปวดท้องเลยค่ะ จะรู้สึกปวดหลังร้าวลงก้นกบมากๆ ปวดแบบนี้ถี่ทุก5นาทีเลย

2y ago

เจ็บพอทนได้ค่ะ แต่ต้องดูแลรักษาดีดีไม่งั้นจะติดเชื้อเป็นหนองได้ค่ะ