วัคซีน Covid กับคุณแม่ตั้งครรภ์

กำลังตัดสินใจจะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ อยากสอบถามแม่ๆ ที่มีประสบการณ์โดยตรงของการฉีดวัคซีน ว่าฉีดแล้วมีผลข้างเคียงกับลูกไหมคะ หรือสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อายุครรภ์ที่คุณแม่ฉีดช่วงวีคไหนคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ กังวลมากค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ

2 ตอบกลับ

วัคซีนไฟเซอร์ ถูกใช้ฉีดในคนท้องในอเมริกา ยุโรป และอีกหลายประเทศ มีงานวิจัยเรื่องการส่งผ่านภูมิต้านทานจากแม่สู่ลูกผ่านทางรก สามารถฉีดได้เมื่อมีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป วัคซีนไม่ใช่เรื่องอะไรที่ใหม่หรือน่ากลัวขนาดนั้นค่ะ ฉีดแล้วก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่ต้องมีอะไรพิเศษ

3y ago

คนที่มาโพสต์บางทีก็เป็นข้อมูลแบบเขาเล่าว่า ที่มาหาไม่ได้นะคะ บางคนตัวเองไม่ฉีด ก็สร้างข่าวให้คนกลัวไม่ฉีดไปด้วย บางคนก็พูดไปเรื่อยในแอพบางแอพเพื่อยอดไลค์ หลักฐานจริงๆ ไม่มี เราเคยโพสต์งานวิจัยของรพ.ที่ชิคาโก ว่ามีหลักฐานการส่งต่อภูมิต้านทานจากแม่สู่ลูก กลับไม่ค่อยมีใครอ่าน อธิบายจนเหนื่อยค่ะ

ตามคะกำลังคิดอยู่เลย😭