ทานยาแคลเซียมที่หมอให้มาก่อนนอน

กับดื่มนมก่อนนอนได้ไหมคะ (เห็นว่าดื่มนมจะไปล้างยาหมด) หรือเปลื่ยนไปดื่มนมตอนกลางวันเอาดีคะ(ดื่มก่อนนอนแล้วนอนสบายมากค่ะ)

22 ตอบกลับ

บ้านนี้ก็กินแคลเซียมตอนเย็นค่ะ ปรึกษาหมอกับเภสัช บอกว่า ยาแคลเซียม กับ นม ซึ่งเป็นแคลเซียมเหมือนกัน สามารถทานในระยะเวลาใกล้เคียงกันได้ แต่แค่ไม่ควรทานพร้อมกัน เช่นแม่ทานข้าวเย็น ทานยา ก่อนนมก็ดื่มนมได้ตามปกติค่ะ ไม่มีผล

แคลเซียม นมสด ยาบำรุง (พวกเหล็ก) จะต้องกินห่างกัน 1-2 ชม ค่ะ เพราะมันจะไปขวางการดูดซึมกัน บ้านนี้ดื่มนมช่วงก่อนนอน 2 ชมค่ะ (กลัวต้องตื่นเข้าห้องน้ำกลางคืน) หรือดื่มตั้งแต่ช่วงกลางวัน

บ้านนี้ไม่ทานแคลเซียมเดี่ยวที่หมอจ่ายเลยคะ เอาจากอาหารล้วนๆ ไม่เป็นตะคริว ไม่ปวดหลัง ไม่ฟันผุ ทั้งๆที่ นน. มากมาย น้องออกมาแข็งแรงดี แรงเยอะมาก

หมอให้เราทานหลังอาหารเช้าค่ะ ส่วนการทานนมมีแต่ให้ทานห่างจากวิตามิน2ชม. ที่แคลเซียมไม่ได้มีเขียนบอกนะคะ

บ้านนี้ทานยาหลังมื้อเย็น แล้วถ้าจะทานนมจ่อ ต่องทิ้งเวลาห่างกันอย่างน้อย 2 ชัวโมงค่ะ

หมอที่เราฝากครรภ์ แนะนำว่าตื่นนอนดื่นนม บ่าย3ทานแคลเซียม 3ทุ่มยาบำรุงคะ เว้น6ชม.

แคลเซียมจะทานกับยาธาตุเหล็กไม่ได้ค่ะ แม่ต้องเว้นระยะห่าง2 ชั่วโมงค่ะ

ต้องทานยาหลังอาหาร2ชม. ไม่งั้นจะทำให้ยาตกตะกอน เคยอ่านเจอในเนตคะ

4y ago

พิมผิดคะ ต้องทานนมหลังทานยา2ชม.คะ

ทานนม แล้วพักซักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยทานยาค่ะ

บ้านนี้ได้กินยาทั่งสามเวลาเลยค่ะก็กินนมตามปกติค่ะ