กระหม่อมลูกปิดเร็วกว่า

กระหม่อมลูกปิดตอน3เดือน จะทำให้ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าคนอื่นไหมค่ะ จะเป็นไรไหมค่ะ

5 ตอบกลับ

กระหม่อมคืออะไร? กระหม่อมเด็ก (fontanels) เป็นส่วนของกระดูกกะโหลกศีรษะที่ควรจะมาประกบกัน ยังไม่เชื่อมปิดกันสนิท จึงคลำได้เป็นช่องว่าง ที่คลำได้นิ่มๆบนศีรษะของเด็กตั้งแต่แรกเกิด ประกอบด้วยกระหม่อมหน้า และหลัง กระหม่อมหน้าคลำได้เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ขนาดกว้างประมาณ 3-4 ซม. ส่วนกระหม่อมหลังจะคลำได้เป็นรูปสามเหลี่ยม ขนาดกว้างประมาณ 1-2 ซม. โดยทั่วไปกระหม่อมหลังจะปิดก่อน ที่อายุไม่เกิน 6 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน ส่วนกระหม่อมหน้าจะปิดที่อายุ 12 ถึง 18 เดือน กระหม่อมปิดช้าหรือเร็วเกิดจากสาเหตุใด? มีภาวะหรือโรคบางอย่างที่ทำให้เด็กมีการปิดของกระหม่อมช้าหรือเร็วกว่าปกติได้ ยกตัวอย่างดังนี้ กระหม่อมปิดช้ากว่าปกติ พบได้ในเด็กที่เป็นโรค ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติแต่กำเนิด โรคหัวบาตร มีน้ำในสมอง โรคกระดูกอ่อน ซึ่งเด็กก็มักจะมีอาการผิดปกติต่างๆร่วมด้วยตามโรคที่เป็นสาเหตุ ส่วนกระหม่อมปิดเร็วกว่าปกติ พบได้ในเด็กที่มีภาวะกระดูกกะโหลกศีรษะเชื่อมต่อกันเร็ว (craniosynostosis) ซึ่งทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตของสมองได้ไม่เต็มที่ จึงมีศีรษะเล็กและพัฒนาการช้า

เคยได้ยินเหมือนกันค่ะว่าถ้ากระหม่อมปิดเร็วไปจะทำให้สมองพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ยังไงลองปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะแม่

กระหม่อมของจะปิดตอนลูกได้2ขวบครึ่งน่ะค่ะ แต่ตอนนี้ยังปิดได้ไม่สนิท พยายามอย่าจับตรงนั้นบ่อยนะคะ

คุณแม่สังเกตุดีๆคะว่าปิดจริงไหมบ้านนี้4เดือนยังไม่ปิดคะ ต้องสังเกตุตานิ่งก็จะเห็น

5y ago

ใช่ค่ะแม่ เห็นด้วยค่ะ ลองสังเกตุดีๆค่ะ บ้านนี้ลูกชายได้สองเดือนกว่า ดูเหมือนกระหม่อมจะปิดเร็วแต่สังเกตุดีๆก็เต้นตุ้บๆอยุ่เลย แถมเวลาคลำไปตรงกระหม่อมยังนิ่มๆอยุ่เลย แบบนี้คือกระหม่อมยังไม่เต็มค่ะแม่

มันเกี่ยวกันหรอ??