Làm thế nào để mẹ nhận biết trẻ bị viêm phổi? Khi nào trẻ bị viêm phổi cần nhập viện?

Việc phát hiện sớm và điều trị viêm phổi sớm sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong do viêm phổi ở trẻ nhỏ. Những dấu hiệu để mẹ hoặc người chăm sóc có thể nghi ngờ trẻ bị viêm phổi là khi trẻ có các dấu hiệu viêm long đường hô hấp trên với biểu hiện ho và chảy nước mũi, thở khò khè: Ho: Ban đầu trẻ có thể ho ít, sau tăng lên, có đờm và kèm theo sốt vừa đến sốt cao, có thể hạ nhiệt độ. Chảy nước mũi từ ít đến nhiều. Thở khò khè hoặc thở rít. Trẻ mệt mỏi, quấy khóc có thể bỏ ăn, bỏ bú. Khi nào trẻ bị viêm phổi cần nhập viện? Các biểu hiện của viêm long đường hô hấp trên. Khi có những biểu hiện dưới đây, mẹ cần nghĩ đến khả năng trẻ bị viêm phổi. Thở nhanh: Thở nhanh là dấu hiệu đầu tiên cần nghĩ đến viêm phổi ở trẻ nhỏ, mẹ sẽ đếm nhịp thở của trẻ bằng cách để trẻ nằm yên, không hoạt động gắng sức, đếm nhịp di động của lồng ngực hoặc bụng trong trọn vẹn 1 phút. Trẻ được coi là thở nhanh nếu thở: Trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi). Trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi). Rút lõm lồng ngực (trên 1 tuổi). Rút lõm lồng ngực Rút lõm lồng ngực: Đây là biểu hiện chứng tỏ trẻ cố thở gắng sức, ngoài ra, một số trẻ còn có biểu hiện thở cánh mũi phập phồng, thở rên, sùi bọt cua ở trẻ sơ sinh, co kéo cơ liên sườn (phần mềm giữa các xương sườn lõm vào khi trẻ hít vào). Khi nào trẻ bị viêm phổi cần nhập viện? Rút lõm lồng ngực ở trẻ bị viêm phổi. Tím tái: Đây là dấu hiệu nặng khi trẻ bị thiếu oxy, trẻ có thể tím quanh môi, đầu chi hay vân tím toàn thân.

2 Các câu trả lời

Hay