‘Trẻ sơ sinh thở mạnh’ như thế nào là bình thường và bất thường

Bé nhà mình dạo này thở rất to và mạnh qua mũi. Mình hỏi bsi thì đây là việc sinh lí bình thường của trẻ sơ sinh. Nhưng vẫn lo lắng lắm ak. Không biết các mẹ có giống mình không, nên mình thỉnh thoảng lại đếm nhịp thở của con khi thấy tình trạng trên. Sẵn đây chia sẻ cho các mẹ một ít thông tin mình tham khảo qua các trang web mạng uy tín về việc ‘trẻ sơ sinh thở mạnh’ như thế nào là bình thường và bất thường nhé. Các mom tham khảo để có thêm kiến thức chăm con, vì tình trạng này xảy ra khá phổ biến với các bé nhỏ tháng ạ. Để xác định chính xác bé có đang thở nhanh hay không, mẹ cần đếm nhịp thở khi con đang nằm yên, khi bé không làm gì cả, dù là khóc hay bú nhé. Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi vốn có nhịp thở không đều. Do đó, nếu trong lần đếm đầu tiên, mẹ thấy bé thở nhanh hơn bình thường, trên 60 lần/phút. Thì hãy tiến hành đếm nhịp thở thêm một lần nữa. Nếu kết quả trong 2 lần đều trùng khớp thì có thể khẳng định bé đang thở bất thường. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ sơ sinh ngủ được coi là thở mạnh khi có những dấu hiệu cụ thể như sau: • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 60 lần/phút • Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 50 lần/phút • Trẻ từ 1 – 5 tuổi: Nhịp thở hơn 40 lần/phút. Trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ có thể bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến là hệ miễn dịch của con bị yếu, hệ hô hấp chưa hoàn thiện, dị ứng thời tiết, hay quan trọng hơn là do bệnh lý nguy hiểm (viêm phế quản cấp tính, viêm phổi…). Nếu bé đi ngủ thở mạnh nhưng không kèm theo bất kỳ dấu hiệu bất thường nào: Bé vẫn nên cân đều, thì mẹ có thể thở phào yên tâm. Đây hoàn toàn không phải là vấn đề quá lớn nên mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu bé thở mạnh kèm theo triệu chứng khó thở, lồng ngực rung lên, có kèm tiếng rít khi thở, rút lõm lồng ngực, hen suyễn, ngủ li bì, bỏ bú, sốt, hay giật mình… thì được xem là dấu hiệu đáng lo ngại cần phải được đưa đến bệnh viện hay bác sĩ ngay các mom nhé.

5 Các câu trả lời

mình cũng hay đếm nhịp thở của con lúc ngủ

cảm ơn m đã chia sẻ

tham khảo nè

Hữu ích

Qtam b