Nguyên nhân khiến trẻ thở khò khè và cách giúp trẻ ngủ ngon

Trẻ ngủ thở khò khè là tình trạng phổ biến nhưng có không ít các ông bố bà mẹ vẫn vô cùng lo lắng khi bé thường xuyên ngủ khò khè. Vậy, tình trạng này có phải là do vấn đề bệnh lý và làm thế nào để giúp bé ngủ ngon hơn? Ở trẻ nhỏ, do kích thước mũi nhỏ, cộng thêm việc trẻ chủ yếu thở bằng mũi, nên khi gặp một số điều kiện bất lợi, trẻ dễ bị nghẹt mũi, thở khò khè. Trẻ ngủ thở khò khè có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang có vấn đề về bệnh lý. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ ngủ thở khò khè. Trẻ bị hen suyễn Hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường thở. Ngoài yếu tố gia đình, việc trẻ tiếp xúc với các chất kích thích như: khói thuốc, bụi, phấn hoa, lông thú cưng hoặc sau khi bé bị viêm đường hô hấp cấp cũng gây nên tình trạng hen suyễn. Khi bị hen suyễn, bé sẽ khó thở, thở khò khè. Viêm phổi Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng, tổn thương mu mô phổi. Khi bị viêm phổi, các phế nang có nhiều dịch nhầy và mủ khiến trẻ suy hô hấp, thở khò khè. Viêm tiểu phế quản Trẻ ngủ thở khò khè có thể là do bé bị viêm tiểu phế quản. Đây là tình trạng các cuống phổi nhỏ hay các tiểu phế quản bị viêm nhiễm cấp tính. Khi bị viêm nhiễm, do không có sụn, lại có kích thước rất nhỏ nên các tiểu phế quản dễ dàng phù nề, từ đó làm hẹp đường thở, gây tắc nghẽn quá trình lưu thông của không khí, dẫn đến làm trẻ khó thở, thở khò khè, thậm chí thiếu oxy, suy hô hấp. Trẻ có dị vật đường thở hoặc phế quản bị chèn ép cũng dẫn đến tình trạng thở khò khè. Khi trẻ ngủ thở khò khè, bố mẹ cần đặc biệt chú ý. Nếu bé thở khò khè kéo dài, cần đưa con đến bệnh việm kiểm tra. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, cần vệ sinh mũi cho bé sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, có thể hút mũi cho bé để loại bỏ dịch nhầy, giúp bé dễ thở. Ngoài ra cần cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn để bé được cung cấp đầy đủ nước và dưỡng chất. Nếu trẻ ngủ thờ khò khè và có các biểu hiện như: Ngủ li bì, người tím tái, rối loạn tri giác, thở rút lõm lồng ngực… cần cho bé đến bệnh viện ngay. Để làm giảm thiểu tình trạng trẻ ngủ thở khò khè, giúp bé ngủ ngon hơn, bố mẹ có thể áp dụng các cách dưới đây: Điều chỉnh tư thế ngủ cho bé: Một số trẻ ngủ thở khò khè do bé nằm chưa đúng tư thế. Nếu kiểm tra thấy bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp chèn ép khí quản hoặc khoang mũi, cần điều chỉnh tư thế cho bé Vệ sinh mũi họng cho bé: Rửa mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý. Mẹ cho bé nằm nghiêng hoặc nghiêng đầu bé sang bên sau đó nhỏ vào mũi bé 2-3 giọt nước muối sinh lý, nghiêng nhẹ đầu bé sang hướng ngược lại rồi nhỏ vào bên mũi còn lại Giữ ấm cho bé: Trẻ ngủ thở khò khè có thể do mẹ chưa giữ ấm cho bé đúng cách. Cần giữ ấm cho trẻ để tránh tình trạng bé bị ho, sổ mũi, lạnh Cho bé uống nước: Bé uống chút nước có thể làm sạch cổ họng và giảm ho, khó thở, giảm khò khè, giúp bé ngủ ngon hơn. Xem thêm: - Món đồ mà các mẹ nên tạm biệt khi mang thai: http://bitly.ws/CZFX - Ảnh hưởng khi bà bầu ngồi bắt chéo chân: http://bitly.ws/D3st

Nguyên nhân khiến trẻ thở khò khè và cách giúp trẻ ngủ ngon
20 Các câu trả lời

Mình nghe nói trẻ sơ sinh dưới 6m là ko được uống nước mà ạ

11mo ago

Mẹ ơi. Sữa mẹ 80% là nước nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì ko cần uống nước ạ. Còn sữa công thức thì khác.

Bé nhà mình cũng khò khè từ lúc sinh ra giờ 1thsng mà vẫn vậy

10mo ago

Những bé sinh mổ thường nvay m ạ. Dần là hết

em cảm ơn bs đã nhắc nhở,con em dạo này đang bị khò khè

cảm ơn đã chia sẻ ạ . 🥰🥰

cám ơn đã cs

Cảm ơn mom chia sẻ

Hữu ích

cám ơn đã cs

Hữu ích

hữu ích