TRẺ BIẾNG ĂN : NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP CHO CÁC BẬC PHỤ HUYNH

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng một đứa trẻ biếng ăn là nỗi vất vả của nhiều bậc cha mẹ. Khi bé yêu mắc chứng biếng ăn, bạn thường có xu hướng ép con ăn. Việc này thường không đưa lại kết quả khả quan. Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân chứng biếng ăn của trẻ là do đâu để có giải pháp thích hợp. 1. Các biểu hiện của trẻ biếng ăn Biếng ăn ở trẻ là một rối loạn ăn uống thường gặp ở trẻ nhỏ, là một tình trạng rất phổ biến của trẻ trong độ tuổi từ 1- 6 tuổi. Trẻ biếng ăn khi không chịu ăn hoặc ăn ít, ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện sau: + Trẻ khóc hoặc tìm cách quấy rối khi bạn dọn thức ăn ra. + Trẻ không ăn một số loại thức ăn hoặc không ăn tất cả các loại thức ăn. + Ngậm thức ăn trong miệng lâu, không chịu nhai hay nuốt. + Ăn ít hơn so với bình thường. + Thời gian của mỗi bữa ăn thường kéo dài. 2. Tình trạng biếng ăn của trẻ hiện nay + Tỷ lệ biếng ăn xảy ra ở bé gái nhiều hơn bé trai. + Trẻ biếng ăn thường có nguy cơ chậm phát triển so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. + Tình trạng biếng ăn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. + Trẻ biếng ăn dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, giảm mật độ xương và mất cân bằng hormone. + Trẻ biếng ăn thường bị ám ảnh về thực phẩm và cân nặng cơ thể. 3. Nguyên nhân trẻ biếng ăn + Do thói quen xấu mà cha mẹ đã tạo ra + Cho trẻ ăn không đúng lúc + Trẻ không tập trung và xao nhãng + Trẻ biếng ăn vì không ăn đồ chúng thích + Không khí căng thẳng của bữa ăn + Trẻ biếng ăn do vấn đề sức khỏe + Yếu tố tâm lý + Yếu tố môi trường + Yếu tố sinh học và di truyền khiến trẻ biếng ăn 4. Làm gì khi trẻ biếng ăn + Đừng ép buộc bé phải ăn khi bé không muốn điều này chỉ gây ra tác dụng trái ngược + Tạo thực đơn với đa dạng các thức ăn và trình bày bữa ăn đẹp mắt cho trẻ biếng ăn + Luôn cho trẻ ăn đúng giờ và cho trẻ ăn cùng gia đình + Chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày của con thành những bữa nhỏ + Cho con bạn bữa ăn nhẹ bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe + Không cho trẻ uống quá nhiều trước và trong khi ăn kể cả khi những thức uống là sữa hay nước trái cây + Khuyến khích trẻ biếng ăn nên vào bếp cùng mẹ + Đảm bảo thức ăn đầy đủ dưỡng chất + Cho trẻ vận động đầy đủ

6 Các câu trả lời

lý thuyết thì vậy chứ lúc thực hành nó lạ lắm

vấn đề đau đầu đây ạ

hữu ích

Hữu ích

hữu ích