[Chia sẻ] Chăm sóc khi trẻ sơ sinh bị đau mắt

Trẻ sơ sinh bị đau mắt sẽ khiến các mẹ bối rối, không biết là nên chăm sóc sức khỏe cho bé thế nào. Nên nhớ, các mẹ tuyệt đối đừng dùng các mẹo dân gian, chẳng hạn như nhỏ sữa mẹ vào mắt của bé, vì sẽ làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn nhé, thậm chí là nhiễm trùng mắt đấy. Những việc nên làm khi trẻ sơ sinh bị đau mắt Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy trẻ bị đau mắt, thì mẹ nên nhỏ mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) khoảng 5 - 7 lần một ngày. Nên nhớ, khi trẻ bị bệnh, cha mẹ hay người thân trong nhà cũng cần nhỏ mỗi ngày 3 - 5 lần để phòng ngừa bệnh đau mắt lây lan. Mẹ nhớ dùng khăn sạch hoặc bông gạc vô trùng và dùng xong thì vứt không sử dụng lại. Lưu ý: Mỗi thành viên dùng riêng một lọ nước muối sinh lý, không dùng chung kể cả những người không có bệnh. Song song là giữ vệ sinh tay chân và cơ thể bé bằng cách thường xuyên tắm gội, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn cho con mỗi khi bé đi vệ sinh xong. Với các bé sơ sinh, mẹ có thể mang bao tay cho con, tránh để bé vì ngứa ngáy mà dùng tay dụi vào mắt gây trầy xước. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung vitamin C cho trẻ nhỏ thông qua các loại trái cây tươi và rau xanh để giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, và nhanh chóng khỏi bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát lại. Nếu bé còn nhỏ, mẹ có thể bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của mình khi cho bé bú mẹ. Đối với trẻ đang bú mẹ, khi con bị đau mắt đỏ hay các bệnh do virus thì mẹ cần cho con bú càng nhiều càng tốt. Các thực phẩm bổ sung vitamin A, B12, D cũng rất tốt cho bé bị đau mắt đỏ như rau cải xanh, rau bina… Ngoài ra những thực phẩm chứa beta-carotene như bí đỏ, đu đủ... cũng rất tốt cho bé. Bera-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể trẻ, giúp sáng mắt, tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa bệnh phát triển. Thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, gan đều là những chất bổ sung vitamin cho mắt. Nếu bé đã đi học thì tốt nhất mẹ nên cho bé nghỉ ở nhà vài hôm để theo dõi tình trạng sức khỏe như thế nào, để tránh lây nhiễm bệnh cho các bạn. Hãy theo dõi và đưa bé đến các cơ sở y tế, bác sĩ nhi khoa để thăm khám ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường và nghiêm trọng như bé sốt cao, kéo dài kèm theo ho, sổ mũi…để có phương pháp điều trị kịp thời. Không nên làm gì khi trẻ bị đau mắt Nhiều mẹ cứ mặc định rằng hễ bị đau mắt là phải dùng thuốc nhỏ mắt. Nhưng trên thực tế, đây là một việc hết sức sai lầm và không nên làm bởi hàm lượng chất natri sulphacetamid, clopheniramin malea, naphazolin, berberin hydroclorid…sẽ khiến cho võng mạc bé sơ sinh và trẻ nhỏ bị tổn thương. Lưu ý cha mẹ tuyệt đối không áp dụng các bài thuốc dân gian, sử dụng các loại lá chưa rõ tác dụng để đắp lên mắt của bé, hay nhỏ sữa mẹ vào mắt con, để tránh tình trạng bệnh của bé càng nặng thêm. Không dùng chung khăn, bé phải có khăn mặt, khăn tắm…riêng để tránh nhiễm vi khuẩn và lây vi khuẩn cho người khác. Các loại khăn sữa sau khi dùng xong phải giặt sạch, để riêng và phơi khô ngoài trời nắng để tránh vi khuẩn tồn đọng. Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho bé nữa. Đau mắt nói chung, và đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ nói riêng là căn bệnh dễ lây lan. Khi bị bệnh, tốt nhất cha mẹ ngay lập tức đến các bệnh viện mắt chuyện khoa để khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Hy vọng rằng với những điều mẹ nên và không nên làm khi trẻ bị đau mắt mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp mẹ biết cách trị bệnh cho bé một cách an toàn, bảo vệ đôi mắt của bé yêu, tạo điều kiện để bé phát triển khỏe mạnh. Xem thêm: - Cách rửa mũi bằng nước muối cho bé: http://bitly.ws/AefN - Chăm sóc trẻ sốt mọc răng: http://bitly.ws/AefU

[Chia sẻ] Chăm sóc khi trẻ sơ sinh bị đau mắt
14 Các câu trả lời

hữu ích ạ. sẽ in ra cho bà nhà mình đọc. bé nhà mình lúc hơn tháng bị tắc tuyến lệ, bà bắt mình vắt sữa nhỏ vào mắt con, mình ko nghe theo, bà dỗi cáu với mình. haizzz

Bé nhà m cũng bị đau mắt, mắt cứ rỉ nước. Mình mới cho bé đi khám. Bsi bảo tắc tuyến lệ. Bsi chỉ định thông cho bé. Thế là khỏi. Sạch sẽ khô ráo

Bé nhà mk cx đang bị đau 1 mắt nên cảm ơn mom đã chia sẻ

hữu ích cho các mom ms sinh bé nmnef

Hữu ích ạ

tt hữu ích

Cảm ơn m

hữu ích

Hữu ích

hữu ích