My 17months old baby is scared of everyone should I worry? I am a stay-at-home-mom at ako lang ang palageng kasama ng anak ko ako lang ang nagiintindi sa kanya. As in kahit walang pasok ang asawa ko. Pababantayan ko lang sya ng konti kung maglalaba ako o maliligo o may gagawen saglit pero after kame na ule magkasama. May mga kasama naman kame bahay, ang parents ko. Sa isang compound din kme naka tira so pag labas ng bahay lahat kamaganak naman. Kaso minsan lang din kme lumabas ang init kase pati wala naman kame gagawen salabas. Pero napansin ko kapag nasa labas kame at may babati sa kanya kahit familiar na muka sa knya tatakbo padin sya sakin kase natatakot sya at magpapabuhat. Kita mo talaga na takot sya. Kase matatakutin talaga xa. Pag minsan pag nagmamasid kme salabas at may tinuro ako sakanya. Bigla nalang syang yayakap sakin. Kase nagugulat siguro. Ano kayang gagawen ko? Dapat ko ba tong problemahin?

4 Replies

Dumaan din kami sa ganyang stage ng anak ko. Isang compound din puro relatives. Bihira din kami lumabas. Pag nakarinig ng putok or dumadaang sasakyan gugulat and parang natatakot din. Until now na 15 months old na sya medyo nangingilala pa rin pero nag-improve naman na. Siguro wag mo biglain. Slowly but surely try mo ilabas paminsan minsan until maging regular routine nyo na ang lumabas. Kahit wala kayo gagawin kailangan din kasi ng babies para ma-develop especially ang social skills nya. Hayaan mo lang sya matakot sa umpisa. Masasanay din sya. Let him observe first pag lumalabas kayo. Yun anak ko dati ayaw na ayaw tumapak sa labas ng bahay or kahit sang kalsada. Umiiyak takot na takot. Gusto nya sa loob ng bahay lang. Ilang days sya ganun pero tiyaga lang until one day naku ayaw na magpabuhat gusto laging lalakad at lalabas. You can always find ways to help him overcome his fear. Nasasaiyo yan mommy kung hanggang kelan sya magiging ganyan. Ikaw at ikaw lang ang makakatulong sa kanya. ipakausap mo lagi sa relatives or ibang bata. It takes time talaga.

Let your child play more with other kids. Kailangan nya talaga ng exposure to build his self-confidence and social skills. Mas mahirap kung malaki na sya tapos ganyan pa din lalo na kung magschool na sya.

Your child needs more exposure. Try going into a park and let him play with other kids there. He will also get use in seeing other people like the guardians of his playmates.

Gawin mong part ng daily routine nyo yung lumabas ng bahay. Do it slowly, kunware 10mins lang muna. Also, if may mga bata sa compound nyo, encourage mo sya to play with them.