Bỏ túi món ăn vặt giúp mẹ bầu khỏe mạnh em bé phát triển tốt

Bên cạnh việc ăn những bữa chính nhiều dinh dưỡng thì mẹ cũng đừng quên bổ sung các món ăn vặt cho bà bầu nhé. Vì nhu cầu của mẹ lúc này đang tăng cao để em bé phát triển đấy. Làm sao để ăn vặt đúng, đủ và các món ăn vặt khi mang thai giúp mẹ ngon miệng, khỏe mạnh, con phát triển toàn diện cũng là một điều khó khăn khiến mẹ phải băn khoăn. Khi mẹ mang thai, các món ăn vặt trở nên cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho những khi bị ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi, không ăn uống được gì. Tuy nhiên nếu mẹ ăn vặt chưa đúng cách có thể gây hại cho cơ thể như tăng cân, tăng đường huyết, ảnh hưởng thai nhi… Dưới đây là 7 món ăn vặt cho mẹ bầu trong mùa hè được đánh giá là tốt cho sức khỏe, lại ngon miệng, dễ ăn hỗ trợ mẹ hiệu quả trong việc bổ sung dinh dưỡng thai kỳ. 𝐌𝐨́𝐧 𝐚̆𝐧 𝐯𝐚̣̆𝐭 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐚̀ 𝐛𝐚̂̀𝐮: 𝐂𝐚́𝐜 𝐥𝐨𝐚̣𝐢 𝐡𝐚̣𝐭 Các loại hạt chứa nhiều chất béo nhưng thành phần chủ yếu là axit không bão hòa, nên các mẹ ăn thoải mái không sợ béo phì. Ngoài ra các loại hạt vỏ cứng như: Hạt dẻ, hạt mắc ca, hạt sen, hạt óc chó, hạt điều… chứa 15 - 20% albumin và hơn 10 loại axit amin quan trọng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Trong hạt óc chó chứa hàm lượng Omega- 3 cao hơn 3 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh. Ngoài ra, phụ nữ khi ăn quả óc chó sẽ có làn da mịn màng, tươi trẻ, giúp lưu thông mạch máu và chống lão hóa nhé. 𝗦𝘂̛̃𝗮 𝗰𝗵𝘂𝗮 Ngoài sữa tươi uống hàng ngày thì sữa chua là một trong các món ăn vặt cho mẹ bầu lý tưởng, chúng không chỉ dễ ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích nhất định. Ngoài lượng canxi và protein cao, sữa chua còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và phòng ngừa nhiều bệnh thường gặp khi mang thai như: Cao huyết áp, táo bón, tiểu đường thai kỳ… và giúp mẹ bầu làm đẹp da, kiểm soát cân nặng, giảm mệt mỏi rất tốt. 𝗛𝗼𝗮 𝗾𝘂𝗮̉ 𝘁𝘂̛𝗼̛𝗶 Để chống táo bón và giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe, mỗi ngày mẹ nên ăn một quả táo. Ngoài ra các chuyên gia cũng đã công bố rằng, mẹ bầu ăn táo thường xuyên trong thai kỳ sẽ giúp bé yêu sinh ra đời ngừa được nguy cơ hen suyễn hiệu quả. Ngoài táo, phụ nữ mang thai cần bổ sung rất nhiều vi chất dinh dưỡng, trong đó một số vitamin và khoáng chất có nhiều trong hoa quả như: Chuối, cam, bơ, dưa hấu, kiwi, cherry, đu đủ chín, xoài, các loại quả mọng… Hoa quả rất tốt, tuy nhiên bạn nên lựa chọn các loại hoa quả tươi, có nguồn gốc rõ ràng để tránh bị ngộ độc khi ăn phải hoa quả ngâm hóa chất nhé. Và mẹ chỉ nên sử dụng khoảng 200g mỗi ngày vì lượng đường trong chúng cũng khá nhiều. Bạn có thể kết hợp sữa tươi, sữa chua hay bột cacao trong một ly sinh tố hoa quả để đổi vị nếu không thích ăn trái cây nhiều. Ngoài ra, cà chua bi cũng là một lựa chọn thú vị để ‘nhâm nhi’, vì ngoài chất xơ và vitamin, cà chua bi còn cung cấp chất lycopene giúp chống lại bệnh ung thư và bệnh tim mạch, làm đẹp da cho mẹ. 𝗠𝗼̛ 𝗸𝗵𝗼̂ Mơ khô là món ăn vặt cho bà bầu có thể mua được quanh năm. Mơ giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, giúp mẹ bầu bảo vệ răng, xương và da. Ngoài ra mùa hè mẹ hay bị mụn, nóng trong người. Nguyên nhân là do thân nhiệt mẹ bầu khi mang thai thường cao hơn người bình thường. Bà bầu ăn mơ khô hoặc uống nước mơ khô sẽ cải thiện được tình trạng này. 𝗠𝗼́𝗻 𝗮̆𝗻 𝘃𝗮̣̆𝘁 𝗰𝗵𝗼 𝗯𝗮̀ 𝗯𝗮̂̀𝘂: 𝗡𝗵𝗼 𝗸𝗵𝗼̂ 𝘃𝗮̀ 𝘁𝗮́𝗼 𝘁𝗮̀𝘂 Đây là hai loại thực phẩm bổ sung sắt khá lớn cho mẹ. Tuy nhiên, hai loại quả khô này chống chỉ định mẹ bị đái tháo đường. Khó ngủ, mất ngủ khi mang thai có thể là một trong những vấn đề khiến bà bầu khó chịu trong thời gian mang thai. Táo tàu được sử dụng trong y học cổ truyền để cải thiện giấc ngủ, an thần và điều trị chứng mất ngủ, giảm căng thẳng từ thời xa xưa. Ngoài ra, chiết xuất từ táo tàu có thể giúp giảm đau ở cơ bắp hoặc đau khớp do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh. Còn nho khô chứa hàm lượng sắt và vitamin C đi kèm với phức hợp vitamin B sẽ giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu, ngăn ngừa suy nhược, tốt cho răng, xương và thị lực của bé… 𝐊𝐡𝐨𝐚𝐢 𝐥𝐚𝐧𝐠 Đây là món ăn vặt cho mẹ bầu khó có thể cưỡng lại với vị thơm bùi của nó. Khoai lang giàu chất xơ, các loại vitamin như C, A, B6 và cả khoáng chất phốt pho nên mẹ hãy bổ sung vào các bữa ăn nhẹ để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt nhé. Tốt cho hệ tiêu hóa là lợi ích đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nói về khoai lang. Tuy nhiên, không chỉ có vậy thôi đâu bạn nhé! Bà bầu ăn khoai lang còn 'được lợi' ít nhất 6 điều sau nữa: 👉Trị ốm nghén 👉Phòng ngừa táo bón 👉Tăng sức đề kháng 👉Kiểm soát cân nặng 👉Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ 👉Tốt cho trí não thai nhi. 𝐌𝐨́𝐧 𝐚̆𝐧 𝐯𝐚̣̆𝐭 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐚̀ 𝐛𝐚̂̀𝐮: 𝐓𝐫𝐮̛́𝐧𝐠 𝐠𝐚̀ 𝐥𝐮𝐨̣̂𝐜 Trứng gà luộc có thể kể đến là một món ăn vặt cho bà bầu tốt. Không chỉ vì trứng có hàm lượng protein cao mà còn cung cấp cho mẹ choline và folate có vai trò quan trọng trong việc phát triển não và hệ thần kinh cho bé. Trứng còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3… Những loại dưỡng chất này lại đặc biệt tốt cho cơ thể nhất là phụ nữ mang thai và nó đương nhiên có lợi cho bà bầu và cả thai nhi. Trứng nên được ăn vào bữa sáng hoặc trưa để tránh đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, những người sắp làm mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng. Trên đây là một số món ăn vặt cho bà bầu tốt và dễ tìm. Hy vọng có thể giúp các mẹ có thêm dinh dưỡng để mẹ khỏe, thai phát triển tốt, mẹ tròn con vuông nhé.

6 Các câu trả lời

Hay quá ạ. Cảm ơn Bs đã chia sẻ ♥️

cảm ơn bs đã chia sẻ

cảm ơn bác sĩ ạ

cảm ơn bs chia sẻ

hữu ích ạ

cảm ơn bs