แชร์ประสบการณ์ค่ะ...การคลอดลูก(คลอดธรรมชาติ)

.....เป็นการคลอดลูกที่ไม่ได้เจ็บท้องหรือมีการใดๆเลยแม้แต่นิดเดียว...... #ตอนนี้น้องได้3เดือนแล้วจร้า❤ 📖ขอบันทึกความทรงจำที่เจ็บปวดแต่คุ้มค่ากับการรอคอยเจ้าตัวน้อยของแม่😍 คลอดเองจ้า แรกเกิด นน. 3470 เวลาเกิด 12.42 น. วันที่ 14 มี.ค.63✌✌ ❤❤เป็นแก้วตาดวงใจและกำลังใจ ของปะป๊ากับแม่❤❤ 📖ขอพื้นที่บันทึกความทรงจำดีๆหน่อยนร้า..อาจจะยาวหน่อย5555😄😄 สวัสดี.....เราจะมาแชร์ประสบการณ์ของการคลอดลูกให้ฟังนะ.......👇👇 ด้วยความที่คนไม่เคยอะนะและท้องแรกด้วย ตั้งแต่ท้องมา.....จนใกล้คลอด ไม่เคยแพ้ ไม่เคยป่วย ไม่เคยปวดเตือน ไม่เคยปวดจริง ไม่เคยเป็นอะไรเลยสักอย่าง ขนาดลูกดิ้นยังไม่รู้ว่าลูกดิ้นเป็นไงเลย และก็ไม่รู้ว่าการปวดท้องจะคลอดเป็นไง........จนสุดท้ายหมอต้องมานัดเร่งคลอด......ความกลัวต่างๆนาๆสารพัดมาเยือนจนถึงวันที่ต้องไป รพ. 😲😲 📌วันที่13 มี.ค. 63อายุครรภ์ 39+3w หมอนัดไป admit ที่ รพ. ก่อน บ่าย2 มาถึง รพ ทำประวัติ ตรวจเช็คทั่วไป ส่งตัวมาที่ห้องคลอด มาถึงเปลี่ยนเสื้อผ้า ตรวจปากมดลูกแต่ดันเปิดมาเอง 1cm ตรวจเสร็จก็มาตรวจลูกดิ้น ประมาณ20นาที เสร็จแล้วอแกไปเดินเล่นชิวๆ กินขนม ข้าว เล่นโทรศัพท์ บลาๆ ทำอะไรเสร็จ อาบน้ำ พยาบาลบอกให้อดข้าว น้ำ 6โมงเย็นเป็นต้นไป แล้วมานอนรอห้องรอคลอด ตรวจปากมดลูกรอบที่สอง ตอน 2ทุ่ม ครึ่ง ปากมดลูดเปิด เพิ่มเป็น 2 cm (หมอไม่ให้กินยาเร่งแล้วให้เจ็บเองไม่ต้องอดอาหารแล้ว) ตอน 3ทุ่ม ออกมากินนุ้นนี่นั้นได้แต่หลังเทียงคืนห้ามกิน พยาบาลมาวัดความดัน ตรวจไข้ตอน4 ทุ่ม เข้ามานอนสักพัก ปวดจี๊ดๆ แต่ไม่มาก วัดความดันอีก ตรวจวัดไข้ แต่ความดันสูง นอนพักเพื่อวัดอีกรอบ สรุปว่า..... หลับไปยันเช้าเลย 📌วันที่14 มี.ค.63 อายุครรภ์ 39+4w ตอน 6 โมงเช้ามาตรวจปากมดลูกอีกเปิด เป็น 3cm แล้วไปอาบน้ำนอนรอ ยัน 8 โมงเช้า โดนน้ำเกลือเร่งเลยจร้า 2 ชม. ผ่านไป ยังไม่ปวดมากเท่าไหร่ แต่เปิดมดลูกเปิดเพิ่มเป็น 5 cm พยาบาลเร่งยาแบบเบาๆก่อนเพราะหมอติด2เคส นอนรอไปเรื่อยๆ ยัน 11โมง ตรวจปากมดลูกอีก เปิด 6cm พยาบาลเลยมาเจาะน้ำคร่ำให้และมาเร่งสปีดน้ำเกลือ เท่านั้นแระ ความเจ็บเริ่มมาเยือน เป็นช่วงๆ ปวดบีบๆ นอนปวดต่อไป พอถึงประมาณเที่ยง ตรวจปากมดลูกเปิด 8cm เริ่มปวดถี่ๆ และแรงขึ้นเรื่อยๆ พยาบาลมาสวนสายฉี่ให้ฉี่ออกให้หมดเผื่อผ่าฉุกเฉิน พอถึงเวลาเที่ยงครึ่ง ปากมดลูกเปิดเป็น 9cm กว่า ปวดแบบอยากเบ่งขี้อะ ปวดแบบแรงมาก อธิบายเป็นคำพูดไม่ถูกอะกับความเจ็บปวดตอนนั้น และแอร์ก็เปิดนะแต่รู้สึกร้อนไปหมด ตัวชุ่มไปด้วยเหงื่อเปียกซก หลังจากนั้นหมอกะ พยาบาลก็พาเข้าห้องคลอด ขาสั่น มือสั่น กลัวมาก ขึ้นไปนอนบนเตียงคลอด ตัวสั่นไปทั้งตัว แขนขาเหมือนไม่มีแรง....แต่มันต้องฝืนนิดนึงมันคงเป็นเพราะความกลัวด้วยมั้ง หลังจากนั้นพยาบาลก็มาทำความสะอาดจิมิให้(ไม่ได้โกนนะ555) ตอนนั้นไม่ได้สนใจแล้ว ตอนแรกก็คิดนะเจ็บมือมากที่เจาะสายน้ำเกลือแต่พอถึงเวลาเข้าห้องคลอด ไม่เจ็บอะไรเลย ฉีดยาอะไรให้ไม่รู้ก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย หลังจากนั้นก็เริ่มปวดเบ่งแบบถี่ๆขึ้นเรื่อยๆ จนต้องเบ่งหมอพยาบาลก็ช่วยกันเอ้าเบ่ง อื้อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เบ่งจนหูตาเหลือกเลยอะ😥 เออแต่ก็สงสัยหมอกรีดไปตอนไหนไม่รู้..ไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย คิดอยู่อย่างเดียวว่า เบ่งให้ออกๆๆๆ สุดท้ายเบ่งไม่ไหวแล้ว หมอเลยเอาที่ดูดสูญญากาศมาช่วยดูด พร้อมกับเบ่งทีเดียวแค่นั้นและ เวลา 12.42น. พรวดดดดดดดะดด...คลอดออกมาเลยจ้า ตอนนั้นรู้สึกโล่งมาก และความเจ็บปวดที่แสนทรมานมากมันหายไปเลย ดีใจมากที่ลูกคลอดออกมาแล้ว ครบ 32 ประการจะขาวจะดำไม่ได้สนใจแล้ว อิแม่นอนร้องไห้เลย...คิดว่าออกมาได้สักที สุดๆอะ ที่ร้องไห้ไม่ได้ร้องเพราะเจ็บนะ เห็นหน้าลูกเลยร้องไห้เฉย หลังจากนั้นพยาบาลเอาลูกไปทำความสะอาด และก็ผ่านมาประมาณ5นาทีก็มาทำคลอดรกต่อ ชิวๆเลย เสร็จก็หมอก็มาจัดการกับแผล ตอนเย็บแผลฝีเย็บข้างนอกมันไม่เจ็บเลยนะ แต่พอเย็บภายในช่องคลอด โหย..มันคือเจ็บอะเพราะยาชามันไปไม่ถึง แล้วที่เย็บภายในช่องคลอดเพราะว่า ตัวน้อยที่คลอดมาตัวใหญ่ นน. 3,470กรัม จึงทำให้ช่องคลอดภายในฉีกขาดเยอะเกินหมอบอกต้องเย็บเยอะนิดนึง....แต่เราก็ทนได้ จนทุกอยากสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี...แค่ได้เห็นหน้าลูกก็ดีใจมากแล้วแม้จะแลกด้วยความเจ็บปวดที่ทรมานก็ตาม😍 #น้องธาราลูกสาวแม่❤ .....ขอเป็นกำลังใจให้แม่ๆทุกคนนะคะ❤❤ .... .... ....ปล. ขอบคุณที่อ่านจบนะคะ..แค่อยากมาเล่าให้ฟัง??

แชร์ประสบการณ์ค่ะ...การคลอดลูก(คลอดธรรมชาติ)
67 ตอบกลับ

บ้านนี้เป็นเหมือนกันเลยค่ะแต่ไม่ได้เร่งคลอดนะค่ะแล้วไม่ได้ดูดด้วยค่ะไปหาหมอตามนัดหมอตรวจปากมดลูกเปิด3เซนหมอว่าน่าจะไม่พ้นคืนนี้แต่ไม่รู้สึกปวดเลยสักนิดค่ะพอกลับบ้านมาถึงตอนค่ำก็ไปคลอดค่ะ5555เพราะมีอาการปวดหลังและปวดท้องน้อยนิดๆ

อ่านจบเลยค่ะ อยากอ่สนประสบการณ์​จากแม่ๆหลายๆท่าน ตอนนี้32วีคแล้ว อีกนิดเดียวแอบตื่นเต้นว่าเคสตัวเองจะเป็นยังไง อยากเห็นหน้าลูกแล้วค่ะ น้องน่ารักน่าชังมากค่ะแม่ ตาแป๋วเชียว

ยินดีด้วยค่ะแม่ แม่เก่งมากค่ะ ขอถามนิดหนึ่งค่ะ ทำไมตอนแรก(วันที่13)หมอต้องเร่งให้คลอดด้วยอะคะ ทั้งๆที่ยังไม่เจ็บและเพิ่งจะ39 สัปดาห์เอง ยังมีเวลารอเหลืออีก 1 สัปดาห์ไม่ใช่หรอคะ

บรรยายจนแอบกลัวเลยค่ะ ตั้งใจจะคลอดเองไม่ค่อยกลัวเจ็บตอนคลอดเพราะหลายคนบอกไม่รู้เรื่องเลย แต่กลัวเจ็บตอนเย็บนี่แหล่ะ หลังจากนั้นเข้าห้องน้ำลำบากมั้ยคะ?

4y ago

ค่ะ ต้องเบามือสุดๆ 😉

เห็นภาพเลยค่ะ ท้องแรก ตั้งใจจะคลอดเองเหมือนกัน เพราะอยากฟื้นตัวเร็วๆ ไม่อยากผ่าตัดใหญ่ คอยเก็บประสบการณ์จากแม่ๆในนี้นี่ล่ะค่ะ👍😆

อ่านจบเลยค่ะ แม่ อิอิ ยินดีด้วยนะค่ะแม่ น้องน่าชังมากๆค่ะ บ้านนี้ก็จะคลอดธรรมชาติเหมือนกันค่ะ แอบกลัวๆๆ และก็ ตื่นเต้น 😅😅😂

ยินดีด้วยนะคร้า ขุนแม่ น้องน้าเอ็นดูมากเลย🥰🥰 บ้านนี้ก็ท้องแรก แอบกลัวหน่อยๆจ้า ขอบคุณสำหรับแชร์ประสบการณ์นะคร้า

ขอถามได้ไหมค่ะ คือก่อนคุณหมอจะให้เบ่งคุณหมอฉีดยาชาให้หรือเปล่าค่ะ สงสัยว่าทำไมหมอเอามีดกรีดแล้วไม่รู้สึกเจ็บ

4y ago

ไม่ได้ฉีดนะคะ....จะเจ็บท้องมากกว่าค่ะ🙂

อยากแชร์ประสบการ์ครั้งแรกบ้างจัง มีความสุขมากๆเลยค่ะ ยินดีด้วยจ้า ขอให้น้องแข็งแรงนะคะ. บ้านนี้1เดือน13วันละจ้า

4y ago

ขอบคุณจ้า..เช่นกันนะคะ😍

อ่านไปก็รู้สึกไปด้วยเลยค่ะ ยิ่งใกล้คลอด ท้องแรก ไม่มีอาการอะไรเลย ไม่รู้ว่าเป็นแบบไหนด้วย ยินดีด้วยนะคะ 🥰