7เดือนแล้ว...ท้องแข็งตึงๆบ่อยมาก จะเปนอะไรมั้ยคะ

2 ตอบกลับ

ท้องแข็งในระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่ทารกในครรภ์ดิ้นแรงๆ อาจจะชนเข้ากับผนังมดลูก จนทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว มดลูกเกิดการบีบรัดตัวขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุ หากมีสม่ำเสมอและต่อเนื่องอาจเกิดการคลอดก่อนกำหนดขึ้นได้ เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารหรืออาหารไม่ย่อย ก็ทำให้เกิดท้องแข็งขึ้นมาได้ แน่นอึดอัดท้องเนื่องจากรับประทานอาหารมากเกินไป ขนาดทารกที่ใหญ่ขึ้นรวมกับอาหารที่เต็มกระเพาะของคุณแม่ จนไปเบียดมดลูก เป็นผลให้มดลูกถูกกระตุ้นให้บีบรัดตัวขึ้นมา ก็ส่งผลให้เกิดอาการท้องแข็งขึ้นมาได้เช่นกัน ในช่วงไตรมาสที่สามขนาดครรภ์จะขยายใหญ่ขึ้นมากตามขนาดตัวของทารกในครรภ์ ซึ่งมดลูกที่ใหญ่ขึ้นจะกดเบียดกับกระเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อย แต่บางคนกลั้นปัสสาวะเพราะไม่สะดวกเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ซึ่งการกลั้นปัสสาวะ ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องแข็งขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ หากร่วมรักไม่ถูกท่าถูกจังหวะ สามารถส่งผลให้มดลูกเกิดการบีบตัวขึ้นมาได้โดยเฉพาะในช่วงถึงจุดสุดยอด คุณแม่ได้ทำอะไรที่กล่าวมามั้ยคะ

7y ago

ขอบคุณนะคะ

แข็งจากการโก่งตัวก้อาจเป้นได้ หรืออาจจะคลอดก็ได้คะ