เค้าท้องตอนอายุ14ผิดไหมงุย?

4เดือนแย้วท้องเล็กมั้ยคะ

เค้าท้องตอนอายุ14ผิดไหมงุย?
167 ตอบกลับ

ไม่ผิดค่ะ แค่เราไม่เอาน้องออก และดูแลเค้าให้ดีที่สุด เหมือนที่แม่เคยเลี้ยงเรามา ตอนนี้พี่ก็อายุแค่17ปี ท้อง4เดือนเหมือนกัน อยู่ ม.6 เหลือเทอม์เดียวก็จะจบแล้ว เคยปรึกษาเพื่อน เพื่อนพี่มันบอกให้เอาออก แต่พอพี่ได้ปรึกษาทั้งแม่พี่และแม่ของพ่อเด็กเค้าบอกไม่ให้เอาออกสงสารเด็ก ทั้งบาปด้วย ส่วนเรื่องเรียนถ้าคุยกับครูแล้วไม่สามารถเรียนที่บ้านได้พี่ก็จะไปต่อกศน. ใหม่ค่ะ ส่วนน้องก็สู้ๆนะคะ อย่าสนใจคำคนนินทรา แค่สนใจลูกเราก็พอแล้วค่ะ✌🏻✌🏻

ไม่ขอตอบว่าผิดหรือไม่ผิดนะคะ แต่ขอตอบว่าไม่เห็นด้วยค่ะ แล้วได้วางแผนอนาคตเด็กคนนี้มั้ยคะว่าจะยังไง จะทำอาชีพอะไรเลี้ยงเค้า จะเลี้ยงเค้ายังไง ให้เค้าเรียนที่ไหน ทำยังไงให้เค้าเติบโตได้อย่างมีคุณภาพ ต้องคิดเผื่อด้วยนะคะว่าถ้าเกิดต้องเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องทำยังไง นี่ไม่ได้แช่งนะ แค่อยากให้คิดเยอะๆ แต่ตอนนี้แก้ไขอะไรไม่ได้แล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ถามว่าผิดมั้ยก็ไม่ผิดหรอกค่ะ เราเองที่ท้องในวัย20 เรายังรู้สึกว่ามันยังไม่เต็มที่กับชีวิต รู้สึกเสียดายทุกอย่าง ประมาทเองค่ะ ไม่คิดเยอะๆ ถึงครอบครัวจะคอยซัพพอร์ตเต็มที่ เเต่จำไว้นะคะพ่อแม่ไม่ได้อยู่เลี้ยงลูกเราเเละเราตลอดไป สู้ๆนะคะ พยายามหาเงินเลี้ยงตัวเองเราเองให้ได้มากๆอย่างน้อยเขาโตมาเราจะได้ภูมิใจว่าอย่างน้อยเราก้อหาเงินเลี้ยงลูกเองจริงๆ

พี่ก็ท้องตอนอายุ14ตอนนั้นเรียนอยู่ด้วย เรื่องเรียนก็เลยหยุดตอนแรกว่าจะคลอดแล้วกับไปเรียนแต่พอคลอดลูกแล้วเห็นลูกก็ไม่อยากให้คนอื่นมาเลี้ยงให้เลย... คือมันเหนื่อยจริงๆ คิดว่าพ่อกับแม่เลี้ยงดูเราก็เหนื่อยมามากพอแล้วจนน้องโตได้3ขวบพาเข้าโรงเรียน จนได้หางานทำเองคะ สู้ๆนะคะแรกๆอาจจะลำบากหน่อยแต่สักวันทุกอย่างมันจะดีขึ้นไปเองคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ💓

ถามว่าผิดมั้ยคงไม่ผิด​ แต่มัันยังไม่สมควรทั้งวุฒิ​ภาวะอะไรหลายๆอย่าง คุณเป็นแม่คนแล้วอีกหน่อยคงจะรู้ว่าที่ผู้ใหญ่คอยสอนคอยตักเตือนจะเข้าใจมันดีเลยแหละค่ะกับคำว่าอาบน้ำร้อนมาก่อนมันเป็นยัง คุณคงไม่อยากสอนลูกให้ท้องก่อนวัยอันควรเหมือนคุณหรอกค่ะ​ ฝากไว้ให้คิดค่ะ​ ซักวันคุณอายุมากขึ้นจะได้สอนลูกหลานได้ค่ะ

ไม่ผิดค่ะ แต่ก็เสียดายชีวิตวัยรุ่นของหนูนะคะ มาวันนี้ที่พี่ท้อง มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ตอนที่พี่อายุเท่าหนูยังวิ่งเล่นกับเพื่อนอยู่เลยค่ะ กลับบ้านค่ำยังถูกแม่ตีเลย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ จนเรียนจบมหาวิทยาลัยค่ะ ที่พูดมาทั้งหมดไม่ได้ต้องการให้หนูรู้สึกไม่ดีนะคะ แค่จะบอกว่า เสียดายความสดใสวัยรุ่นของหนูค่ะ

แถวบ้านท้องตอน 15 ปี พอคลอดเสร็จไปเรียนต่อ ลูกให้พ่อแม่เลี้ยง แถมส่งเงินให้ตัวเองเรียนอีก เพราะอายุไม่ถึง 18 หางานทำยาก แต่เขาก็สู้เรียนจนจบ ปวส คอมพิวเตอร์บริหารธุรกิจ ตอนนี้ทำงานเป็นเลขายุบิ๊กซีแห่งหนึ่ง ในชีวิตคนเราพลาดได้ทั้งนั้น น้องก็ต้องจุดไฟให้กับตัวเอง อย่าพึ่งหมดไฟ ถ้ารู้สึกผิดกับพ่อแม่ก็ต้องสู้

ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดเราพลาดไปแล้วไม่ต้องมาเสียใจหลอกค่ะว่าท้องตอนอายุยังน้อย ลองมองกลับไปว่าถ้าเราไม่เอาเขาไว้น่าอายกว่า ส่วนคนที่มาเม้นว่าให้น้องลองกลับไปคิด เม้นว่าจะสอนลูกอย่างไง ขอตอบแทนคนที่พลาดเหมือนกันค่ะ จะสอนลูกอย่างเดียวคือ อย่ายุ่งเรื่องชาวบ้านอย่าดูถูกคนอื่น

ในฐานะคนเป็นแม่ สำหรับฉันคือผิด ไม่รู้สึกยินดีเลย ต่อให้ครอบครัวมีเงิน มีความพร้อมมากพอ ฉันอยากเห็นลูกสาววัย 14 ได้เรียนสนุก เล่นสนุก ให้ได้เจอ ปสก.ชีวิตที่สวยงามกว่านี้ ไม่ใช่มาอุ้มท้องด้วยวัยแค่นี้ ...แต่เกิดมาแล้ว คงต้องยอมรับ..บำรุงและดูแลตัวเองนะคะ

ในวัยนี้เรายังดูแลหาเงินเลี้ยงตัวเองไม่ได้อ่ะค่ะ ก้ต้องให้พ่อแม่ดูแลแทน โดยเฉพาะค่าใช้จ่าย เค้าถึงไม่แนะนำให้ท้องในวัยเรียน แต่เมื่อพลาดไปแล้ว ดูแลลูกให้ดีที่สุด ตั้งใจเรียนต่อจนจบหลังมีโอกาสกลับไปเรียน และตั้งใจทำงานหาเงินมาดูแลลูกและพ่อแม่ตัวเองนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ