ลูกสะอึกบ่อยและนาน

35+2 ลูกสะอึกบ่อยมากเลย เริ่มนานขึ้นมีใครเป็นบ้างค่ะ อันตรายไหม #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

7 ตอบกลับ

การสะอึก การสะอึกของทารกในครรภ์คือการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกระบังลมของทารกเมื่อพวกเขาเริ่มฝึกหายใจ โดยทั่วไปมักจะเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 10 เมื่อทารกหายใจเข้า น้ำคร่ำจะเข้าสู่ปอด ทำให้กระบังลมที่กำลังพัฒนาหดตัว เกิดเป็นอาการสะอึกนั่นเอง โดยความรู้สึกของคุณแม่ตอนแรกจะรู้สึกเหมือนถูกเตะเบา ๆ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะเกิดซ้ำ ๆ เหมือนอาการสะอึกของผู้ใหญ่ การสะอึกของทารกในครรภ์จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ และสม่ำเสมอ จากนั้นจะหายไปเอง ซึ่งเป็นอาการปกติ ไม่ต้องกังวล ทารกในครรภ์สะอึก บ่งบอกถึงอะไร การที่ทารกในครรภ์สะอึกอันที่จริงแล้วถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะแสดงถึงพัฒนาการทารกในครรภ์ที่สมบูรณ์ขึ้นตามธรรมชาติ โดยบ่งบอกถึงพัฒนาการของลูกดังนี้ ระบบทางเดินหายใจของทารก - อาการสะอึกเป็นสัญญาณที่ดีว่ากระบังลมของพวกเขากำลังพัฒนาอย่างดี ระบบประสาทของทารก - การสะอึกของทารกในครรภ์บ่งบอกถึงการเปิดใช้งานของเส้นประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรม ซึ่งจะช่วยยืนยันว่าสมองและไขสันหลังของเขาไม่บุบสลายและสามารถทำงานได้ตามปกติ ปฏิกิริยาตอบสนองของทารก - การสะอึกของทารกนอกจากเกิดจากการหายใจแล้ว ยังอาจมาจากการที่ลูกน้อยฝึกดูดนิ้วหัวแม่มือและหาวอีกด้วย ซึ่งพัฒนาการในครรภ์เหล่านี้ส่งผลให้ลูกสะอึกได้ แต่เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีและไม่มีอะไรต้องกังวล

เป็นเหมือนกัน บ่อยขึ้นด้วยค่ะ แต่น่าจะปกตินะคะ เพราะการสะอึกช่วยให้เขาหายใจเองได้ในตอนคลอดค่ะ

12mo ago

เริ่มสะอึกบ่อยแม่ก็ห่วง😄 ยิ่งใกล้คลอดระแวงไปหมด คนแรกไม่เคยมีประสบการณ์อะไรแบบนี้

ปกติค่ะ​ น้องฝึกหายใจเอง​ เพื่อเตรียมความพร้อม​ก่อนออกมา

ไม่เป็นไรค้า น้องฝึกหายใจอยู่ น้องสะอึกบ่อยๆดีแล้วค่ะ

การสะอึกดีค่ะแม่ น้องฝึกปอด แสดงว่าน้องแข็งแรงค่ะ

ปกตินะคะสะอึกบ่อยสะอึกนานนี่ถูกใจคุณหมอมากๆค่ะ

วันนี้ไปถามหมอมาละค่ะ หมอบอกปกติค่ะ