ลูกไม่ยอมพูด

2ขวบ2เดือน ยังไม่ยอมหลุดพูดเลย แบบนี้พัฒนาการช้าไหมคะ แต่ถ้าต้องการอะไรจะชี้เอา

2 ตอบกลับ

ถ้าดูจองดจอ 100% หมั่นชวนคุย เริ่มจากคำง่าย ๆ ตัว ป ม ว สอนทุกวัน พูดช้า ๆ ชัด ๆ ลูกเจ้านายเราไม่เคยดูจอ แต่พูดเกือบ 3 ขวบค่ะ ไม่รู้ทำไม ส่วนเด็กแถวบ้านดูจอพูดตอน 2 ขวบกว่าไปรร.เลยพูด ส่วนหลานเราก็ดูจอนะแต่พูดตั้งแต่ 7 เดือน น้ำไหลไฟดับ ปัจจุบัน 4 ขวบหมด พูดไม่หยุดทุกคนค่ะ ปานอยู่ในกรงนก 😅 จอมีผลต่อการสื่อสารเด็ก การเลี้ยงดูก็มีผลค่ะ เราลูก 1.6 ขวบก็ยังไม่พูด มีหลุดบ้างบางครั้ง ส่วนใหญ่จะอยู่กับพ่อ พ่อให้ดูจอ เราทำงาน บอกแล้วบอกอีกก็ไม่ฟัง สุดท้ายลาออกงานมาเลี้ยงเองก็เริ่มพูดมาบ้าง นี่เดือนนี้กลับไปทำงานอีก ลูกก็เริ่มไม่พูดอีกละ เราว่างเราก็สอนชวนคุย แต่ลูกไม่คุยกับเราค่ะ เขาชอบคุยกับพ่อเลียนแบบคำจากพ่อ ซึ่งพ่อแทบไม่สอน ไม่สนใจ ขี้เกียจเลี้ยง 😩

พูดเป็นคำมั่งมั้ยคะ เช่น พ่อ แม่ หิว หม่ำ อะไรแบบนี้