21สัปดาห์

21สัปดาห์แล้วท้องยังเล็กมั้ยค่ะคุณแม่แอบกังวลนิดนึงค่ะเพราะมีแต่คนทักว่าท้องเล็ก#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

21สัปดาห์
25 ตอบกลับ

ไม่ค่า ให้โฟกัสที่ นน ลูกเป็นหลักนะคะ ในส่วน นน ของแม่ ขนาดของท้อง ไม่มีความสัมพันธ์แน่นอนกับ นน ของเด็กในท้องนะคะ แม่ นน ขึ้นมากหรือท้องใหญ่มาก ไม่ได้หมายความว่า นน ลูกจะมากตาม แม่ นน น้อยหรือ นน ลด หรือท้องเล็ก ก็ไม่ได้หมายถึงน้องจะตัวเล็กลงค่ะ เพราะฉะนั้นเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นคุณภาพของอาหาร(quality)มากกว่าปริมาณของอาหาร(quantity)นะคะ นน แม่จะขึ้นไม่มากไปยิ่งดีค่ะ หลังคลอดมาหุ่นเข้าที่ไว และไม่เสี่ยงกับเบาหวานตอนท้องด้วย ส่วนน้องจะตัวโตและแข็งแรงด้วยค่ะ

3y ago

ตอนไปอัลตร้าซาวด์ตอน19สัปดาห์น้องน้ำหนัก 340 g ค่ะ หมอว่าตามเกณฑ์แต่น้ำหนักแม่ไม่เพิ่มเลยค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะกินอะไรถึงจะน้ำหนักเพิ่มขึ้นค่ะ

ดูนน.ลูกจากการซาวเป็นหลักนะค่ะ ไม่ต้องสนใจค่ะเรื่องท้องเล็กท้องใหญ่ บ้าานี้ท้อง3คนเล็กทั้ง3คน ท้อง7เดือนกว่าคนยังเข้าใจว่า5เดือน อย่ากังวลและเมินๆเรื่องนี้ไปเลยค่ะ

3y ago

ค่ะ ขอบคุณค่ะ!!

บ้านนี้ก็มีแต่คนทักว่าท้องเล็ก แต่คุณหมอที่ รพ. ที่ไปฝากครรภ์บอกว่าขนาดตัวเด็กจะสมส่วนกับขนาดและน้ำหนักตัวของแม่ด้วยค่ะ อย่ากังวลเยอะนะคะ

3y ago

จ้าแม่ คุณหมอก็ว่าน้องน้ำหนักตามเกณฑ์ดีจ้า

ถ้าน้ำหนักลูกตามเกณฑ์​ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ​ บ้านนี้ท้องใหญ่มาก​ (แม่เป็นคนตัวใหญ่)​ แต่ลูกตัวเล็กนิดเดียวเองค่ะ​ 🤣 หมอว่าก็ตามเกณฑ์​อยู่😂

3y ago

จ้าแม่ คุณหมอก็ว่าน้ำหนักน้องตามเกณฑ์ดีจ้า

เดี๋ยวก็เริ่มใหญ่ขึ้นแล้วค่ะคุณแม่ตั้งครรภ์ทาครีมตลอดนะคะเพราะว่าท้องจะแตกได้ ยิ่งถ้าเป็นคนผอมหน้าท้องบางต้องระวังค่ะ

3y ago

ขอบคุณจ้า พอแม่เป็นคนอวบจ้า ลายเฉพาะรอบเอวจ้าท้องยังไม่ลายรอบเอวลายมาจากลูกคนแรกจ้า พอลูกคนที่2เริ่มคันบริเวรใกล้ๆท้องน้อยจ้า แม่นี้เกาทุกวันอดใจไม่ได้ก็เลยต้องเกาจ้า

ถ้าหมอบอกว่าตัวเด็กอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็สบานใจได้แล้วค่ะ ไม่ต้องโฟกัสที่ขนาดท้องนะคะ

3y ago

จ้า😊😊😊😊

ไม่เล็กนะค่ะ บ้านนี้28สัปดาห์แล้วยังเหมือนคนไม่ได้ท้องเลยค่ะ กังวลอยู่เหมือนกัน

3y ago

ค่ะแม่ แต่หมอว่าน้ำหนักน้องตามเกณฑ์ดีจ้าไปซาวตอน19สัปดาห์น้องหนัก340g

บ้านนี้ยังไม่ออกเท่านี้เลยค่ะ แต่น้องตัวโตนะคะ ไม่เกี่ยวกับท้องเล็กใหญ่เลยค่ะ

3y ago

ค่ะ หมอก็ว่าน้องตัวโตค่ะ หมอบอกน้ำหนักน้องตามเกณฑ์

บ้านนี้ก้อไม่ค่อยโต ขนาดท้องสอง #ดูท้องของเเม่เเล้วได้ลูกสาวหรือเปล่าเอ่ย😁

3y ago

ลูกชายจ้าแม่ ซาวกี่รอบก็ลูกชาย😊😊แต่แม่หวังอยากได้ลูกสาวมากค่ะ

ท้องเล็กท้องใหญ่ไม่สำคัญนะคะ สำคัญที่ ลูกค่ะ โฟกัสที่ลูกเป็นหลักนะคะ

3y ago

จ้า ขอบคุณจ้า