แม่ตั้งครรภ์ธาลัสซีเมีย

20w 6d หมอนัดไปซาวด์เมื่อวาน หมอแจ้งว่าพ่อแข็งแรงดี แต่แม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย แบบนี้ลูกในท้องจะได้รับผลกระทบอะไรไหมคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

10 ตอบกลับ

ไม่มีผลกระทบอะไรมากค่ะ เราก็เป็นพาหะ ส่วนพ่อปกติ ลูกก็จะมีโอกาสเป็นพาหะแบบเรากับปกติเหมือนพ่อ50-50ค่ะ พาหะไม่ใช่โรคนะคะ แค่มีความผิดปกติของเม็ดเลือด แต่ร่างกายแข็งแรงปกติเหมือนคนทั่วไปเลยค่ะทานยาบำรุงให้ครบทุกวันก็พอค่ะ

ลูกได้ยีนจากพ่อกับแม่คนละครึ่งถ้าแม่เป็นแต่คุณพ่อปกติ ลูกก็ไม่น่าเป็นห่วงมากค่ะ ดูแลตัวเองกินยาบำรุงสม่ำเสมอน้องออกมาก็แข็งแรงปกติค่ะ

50-50ค่ะ ของเราพ่อแข็งแรง ส่วนเราเป็นธาลัสซีเมีย ลูกออกมาแข็งแรงดีค่ะ ทั้งนี้ตอนท้องแม่ต้องทานยาบำรุง โฟลิกให้สม่ำเสมอด้วยนะคะ

ลูกจะมีโอกาสเป็นพาหะแบบแม่ 50%และมีโอกาสเป็นปกติแบบพ่อ 50% ค่ะ ตามแบบข้างล่างเลยค่ะ AA(พ่อ) x Aa(แม่)----> AA,Aa,AA,Aa แปล AA คือปกติ Aa คือพาหะ

บ้านนี้ก็เป็นพาหะเหมือนกันค่ะ มิหนำซ้ำเลือดสามีก็ไม่ได้ตรวจติดฝึกทหาร ทานยาสม่ำเสมอ ตอนนี้คลอดแล้วน้องแข็งแรงดีค่ะ

แม่เป็นแค่พาหะส่วนพ่อปกติก็ไม่มีอะไรน่ากังวลค่ะแม่..แต่ถ้าต้องการให้ชัวส์รอถามคุณหมออีกทีเพื่อความแน่ใจก็ได้ค่ะ

ของเราก็เป็นค่ะ ท้องแรกก็เป็นท้องสองก็เป็นค่ะ ก็ไม่เห็นเป็นไรค่ะลูกแข็งแรงดีค่ะ

บ้านนี้เป็นทั้งพ่อและแม่เลยค่ะ แต่ชนิดไม่รุนแรง น้องออกมาแข็งแรงปกติค่ะ

2y ago

หนูพึ่งได้9วีคตรวจวันที่23ที่ผ่านมาหมอบอกเป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งคู่ตอนนี้กังวนมากจ้ารอมาสามปีเต็มๆ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ ไม่ต้องเตรียมนะคะผลออกมา เชื้อคนละตัวก็ไม่เป็นไรค่ะ

บ้านนี้แม่เป็นพาหะเหมือนกันค่ะตรวจเจอตอน5วีคตอนไปฝากครรภ์เลยค่ะ