แม่เป็นเลือดจาง

ผลเลือดออกมาว่าแม่เป็นภาหะโรคซีด หมอบอกว่าต้องตรวจเลือดพ่อด้วย แต่เราไม่ได้อยู่กับพ่อเด็กแล้วและไม่สามารถติดต่อพ่อเด็กได้ ถ้าเราไม่ตรวจเลือดของพ่อเด็ก จะเป็นอะไรมั๊ยคะ กังวลมากเลยคะกลัวลูกเป็นอันตราย#คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

13 ตอบกลับ
 profile icon
เขียนข้อความตอบกลับ

ไม่เป็นไรค่ะคุณแม่ ถ้าพ่อไม่อยู่ จริงๆ เรามีเพื่อน ที่ท้อง เลิกกันกับแฟน ไม่ได้ตรวจพ่อเช่นกัน เพราะยังไง คุณหมอจะต้องตรวจ หาความผิดปกติของทารกอยู่แล้ว มี2วิธีคือ เจาะน้ำคร่ำ กับเจาะ เลือด เพื่อตรวจหา ความผิดปกติของ โครโมโซม และความผิดปกติอื่นๆ ของทารก ในน้ำคร่ำ มีเนื้อเยื้อ ของทารกอยู่ ค่ะแม่ เพื่อ นำเอาdna มาตรวจหาความผิดปกติของพันธุกรรมค่ะ เราตะได้รู้ว่าลูกเรา ปกติหรือเปล่าก็ตอนนี้ละค่ะ การเจาะเลือดของพ่อแม่ คือการเจาะตรวจเบื้องต้นเฉยๆ เพื่อจะรู้ว่า พ่อแม่เป็นพาหะ หรือไม่ ของเรา จางเหมือนกันค่ะ เป็นพาหะ ส่วนแฟน ปกติ สุดท้าย เราเลือกเจาะเลือดตรวจ เพื่อตรวจความผิดปกติของลูกโดยละเอียดอีกครั้ง จริงๆเราไม่ต้องตรวจอีกก็ได้เพราะแฟนปกติ แต่เพื่อความสบายใจ ว่าลูกเราokมั้ย เป็นดาวชินโดรมมั้ย ปากแหว่งเพดานโหว่มั้ย เพศอะไร แต่เราไม่เลือกเจาะน้ำคร่ำ เพราะเรากลัว

อ่านเพิ่มเติม
4mo ago

ไม่ต้องกังวลน้าาา ทำใจสบายๆเลยแม่ สู้ๆ ลูกเราต้องมาก่อน ขอให้แข็งแรงสมบูรณ์นะคะ

เพราะแม่มีความเสี่ยงค่ะถ้าตรวจเลือดพ่อไม่มีความเสี่ยงลูกก็จะปลอดภัยคุณหมอต้องตรวจเพื่อความแน่ใจค่ะแม่แต่ถ้าหากแม่ไม่สามารถติดต่อพ่อได้เราจะไม่สามารถรู้ผลของลูกได้เช่นกันค่ะ..แต่ถึงยังไงแม่ทำใจให้สบายๆอย่าไปเครียดค่ะแม่บำรุงเยอะๆค่ะ😊

ไม่ได้ตรวจเหมือนกันค่ะ ลูกคลอดออกมาหมอบอกค่าเลือดเป็นซีด กินยารักษาถึง6เดือน ตอนกินข้าวได้แล้วก็พยายามให้กินตับกับผักที่มีธาตุเหล็กเยอะๆ ไปหาหมออีกทีก็หายแล้วค่ะ ไม่ต้องคิดมากนะคะแม่

4mo ago

น้องออกมาแข็งแรงมั๊ยคะแม่

บอกหมอตามตรงค่ะ หมอเขาอาจจะเจาะน้ำคร่ำให้เลยก็ได้ การเจาะน้ำคร่ำจะทำให้รู้ความผิดปกติของน้องค่ะ และควรเจาะค่ะ ถามหมอปรึกษาหมอค่ะ แต่ถ้าน้องเกิดมาแล้วเรารับได้ทุกอย่างก็ไม่จำเป็นค่ะ

4mo ago

ไม่เกิน 18w ค่ะ ถ้าเกินจะเปลี่ยนเป็นเจาะสายสะดือแทน

เลือดจางเหมือนกันค่ะ คุณหมอขอตรวจของคุณพ่อด้วยแต่บ้านนี้คุณพ่อทำงานที่ต่างจังหวัดเลยตรวจไม่ได้ หมอก็ไม่ว่าอะไรค่ะบอกแค่เสียดายจัง ตอนนี้29w2d น้องปกติดีทุกอย่างค่ะ แข็งแรงมากๆ

4mo ago

เราติดต่อผ่านแม่แฟนไป แต่พ่อน้องไม่สนใจเลยคะ ไม่ยอมตรวจ🥲

รอลุ้นเอาค่ะ คนโตเราพ่อก็ไม่ได้ตรวจ เพิ่งมาตรวจตอนน้อง1ขวบครึ่งที่ตรวจเจอว่าเป็นธาลัสซีเมีย หมอเลยขอตรวจพ่อกับแม่ เพื่อหาชนิด พ่อถึงยอมมาตรวจค่ะ (เราตรวจเป็นพาหะตอนอายุ14)

4mo ago

แข็งแรง พัฒนาการดีจ้า เพียงแต่ต้องคอยพาไปให้เลือดทุก3สัปดาห์ ปีนี้น้องอายุ12ค่ะ

Post reply image

ต้องลุ้นเอาค่ะแม่ ถ้าพ่อเป็นพาหะอีกคน หรือเป็นโรค โอกาสลูกเป็นก็จะสูง แต่ถ้าพ่อปกติ ก็ไม่เป็นไร เหมือนบ้านนี้แม่เป็นพาหะ พ่อปกติ ลูกแข็งแรงค่ะ

โรคเลือดจางเหมือนกันค่ะ ความเข้มข้นของเลือด34 คาบเส้นพอดี หมอเลยให้พ่อตรวจด้วยความเข้มข้นของพ่อปกติ 44 เลยไม่น่าห่วงค่ะ

ขออนุญาตสอบถามนะคะ คุณหมอเค้าจะตรวจเลือดจางให้ตอนไหนหรอคะ พอดีเรามีภาวะนี้อยู่แล้ว ท้องแฝดด้วย แอบกังวลนิดนึงค่ะ

4mo ago

ตรวจตั้งแต่ครั้งแรกที่ฝากเลยคะแม่

เเม่บ้านนี้หมอก้อว่าเป็นพาหนะ พ่อเค้าก้อปฎิเสธการตรวจคะ เเต่เราต้องรับไห้ได้ถ้าว่าลุกเกิดมา