สวัสดีคะ คุณเเม่ท่านไหนมีคำถาม ฝากไว้ได้นะคะ ก้อยจะเข้ามาตอบให้นะคะ (เป็นพยาบาลจร้าาา)

572 ตอบกลับ

ตอนนี้น้องได้19วัน แม่เลี้ยงน้องด้วยนมแม่ เพราะน้ำนมไหลดี ทำให้น้องถ่ายบ่อยไม่ท้องอืดเลยค่ะ แต่เมื่อวันก่อนแม่แฟนเห็นว่าน้องสะอึกเลยเอาน้ำอุ่นหยดใส่ปากให้น้องกิน ตอนนี้น้องมีอาการแหวะนมแม่และท้องอืดบ่อยๆ อยากรู้ว่าเกี่ยวกับที่กินน้ำไปหรือเปล่าค่ะ เราเคยบอกแล้วว่าอย่างให้น้องกิน แต่วันนั้นเราไม่อยู่แม่แฟนเลยแอบเอาให้กิน

วันที่18ที่ผ่านมาหมอตรวจมดลูก กลับมาบ้านมีเลือดไหลเต็มเกงในและอาบน้ำมีมูกเลือดออกมาอีก พอเช้าวันที่19วันนี้ก็มีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมาอีก และระหว่างวันใส่แผ่นลองอนามัยก็ยังมีสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆแต่ไม่ได้เยอะเต็มแผ่นนะคะ ควรไปโรงบาลเลยมั้ย แต่ยังไม่มีอาการปวดท้องนะคะมีแต่อาการท้องแข็ง แข็งบ่อยอยู่ค่ะ🙏🏾

ตั้งครรภ์ 38w+1d เท้าบวมมาเกือบอาทิตย์ทั้งๆที่ไม่ได้ยืนนานหรือเดินบ่อยๆแล้วตอนเช้าก็มีเหมือนมูกใสๆไหลเต็มเป้ากางเกง ส่วนระหว่างวันท้องก็แข็งเป็นพักๆ พอตกกลางคืนนั่งเล่นมือถือท้องก็แข็ง ทุก 5-10 นาที เป็นมาชั่วโมงได้ค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการที่บ่งบอกว่าใกล้คลอดแล้วหรือเปล่าคะ แล้วควรไปพบแพทย์ไหมคะ

พอดี ตรวจขึ้นสองขีด นับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย นับได้ 3 วีค 5 วัน แล้วไปซาวดูทั้งผ่านหน้าท้อง และ ทางซ่องคลอด ไม่เจออะไรเลยคะ แต่หมอเจอแอ่งน้ำในปีกมดลูก หมอสันนิฐาน สองอย่าง ท้องนอกมดลูกกับอายุครรภ์ เล็กไป มีโอกาส ที่จะทองนอกมดลูกเยอะแค่ไหนคะ ( เคยแท้งมา สอง สามรอบ ละค่ะ ) 🥲🥲#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2y ago

ท้องนอกมดลูกส่วนใหญ่อายุครรภ์เยอะขึ้น คุณเเม่จะมีอาการปวดท้องน้อยมาก เเต่ต้องดูร่วมกับผลอัลตราซาวด์คะ วิธีการรักษาคือผ่ทตัดอย่างเดียวคะ

คลอดน้องได้1เดือน2วัน คลอดธรรมชาตินะคะแล้วมีอาการเจ็บที่แผลเย็บจับดูที่แผลเป็นเหมือนบวมๆมั้ง เจ็บที่แผลตรงที่เขาผูกไว้2วันมานี้มีไหมเย็บหลุดออกมาเป็นเส้นไม่ยาวมากด้วยค่ะ เวลานั่งหรือเดินรู้สึกมีอะไรจิ้มๆ ไม่มีเลือดออกค่ะ มีเลือดแค่เลือดน้ำคาวปลา #ตอนคลอดตกเลือดเพราะรกออกไม่หมดด้วยค่ะ

2y ago

ไม่เป็นไรคะ หากไม่มีหนอง ไม่มีไข้ ไหมจะละลายหายไปเองเเต่อาจจะนานหน่อยคะ ส่วนตรงที่ปวดเเผลอาจจะปวดจากการเป็นรอยเเผลเป็นได้คะ หากคุณเเม่กังวลเเนะนำให้ไปตรวจอีกทีคะ

พอดีก่อนท้องเป็นหมองรอกะดูกที่หลังเคยมีการการเดินไม่ได้มาแร้วค่ะแต่อาการก็ดีขึ้นแต่พอท้องไม่ได้ไปหาหมอรักษาต่อเลยจ้า ตอนนี้ท้องได้34+2แร้วมีอาการเจ้บที่หลังข้างที่เป็นตลอดเลยจ้าแบบนี้ครวทำยังไงดีค่ะ พอดีท้องสามด้วยค่ะต้องผ่าคลอดทำหมัดจะส่งผลอะไรต่อการบล๊อบหลังไหมค่ะ

2y ago

หากตอนนี้ไม่ปวดก็ไม่เป็นไรคะ หากต้องผ่าตัด ควรเเจ้งเจ้าหน้าที่อีกทีคะ กลัวจะส่งผลระยะยาวมากกว่าคะ

สอบถามค่ะ ตอนนี้แม่ตั้งครรภ์ 7w4d มีความรู้สึกว่าลำไส้ช่วงล่าง(ใต้สะดือ)ขยับบ่อยมากค่ะ จะคล้ายๆเหมือนน้องดิ้น แต่อายุครรภ์แม่ไม่น่าจะใช่รบกวนสอบถามว่าถ้ามีอาการแบบนี้คือปกติไหมคะ ปล.ไม่มีอาการปวดท้องหรือเลือดใดๆนะคะ แค่มันรู้สึกเหมือนขยับตัวเวลานั่ง แม่เป็นคนตัวใหญ่ค่ะ

ลูกชายเป็นไข้หวัดคัดจมูกมาได้ประมาณ10วันแล้วค่ะเป็น2วันแรกไป รพ.มาค่ะคุณหมอให้แต่ยามาแล้วไม่ดีขึ้นอีก2วันไปคลินิคคุณหมอพ่นยาให้2ครั้งและจ่ายยาให้กลับมาบ้านแม่ทั้งล้างจมูกทั้งดูดเสมหะก็ไม่หายคัดสักทีแต่ไม่มีน้ำมูกไหลนะคะจะไหลก็ตอนเค้าร้องไห้น่ะค่ะแบบนี้อันตรายมั้ยคะ

2y ago

หมั่นล้างจมูกให้น้องคะ เช้ากลางวันเย็นเลยก็ได้คะ บางทีมันเป็นภาวะที่ไม่สุขสลาบ น้องมักจะงอแงคะ

อยากสอบถามค่ะคัดเต้าก่อนเป็นประจำเดือนประมาณอาทิตย์กว่าๆและพอประจำเดือนมาก็คือน้อยมากๆเลยค่ะเป็นเมือกใสๆจนเลือดสีจางมากๆและประจำเดือนหยุดไปอาทิตย์กว่าแล้วยังไม่หายคัดเต้าเลยค่ะรู้สึกจี๊ดๆวูบๆหน้าอกขยายปานนมขยายและมีเส้นเลือดนูนขึ้นชัดรอบๆปานนมมีโอกาสท้องไหมคะ

2y ago

แต่ตรวจแล้วขึ้น1ขีดหรือเราตรวจเร็วเกินไปไหมคะ

อยากสอบถามคะ ถ้าตอนอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ เราไม่ได้ไปหาหมอ จนตอนนี้ 32-33 สัปดาห์แล้ว จะเป็นอะไรไหมคะ เพราะยังไม่ได้ตรวจเลือดตอน 28 สัปดาห์คะ เพราะฝากครรภ์อีกจังหวัด แต่มาทำธุระเรื่องบ้านอีกจังหวัด เลยไม่ได้ไปฝากครรภ์ต่อ เป็นห่วงลูกคะ สามีก็ไม่ยอมกลับสักที หนูควรทำไงดีคะ