คลอดเอง หรือ ผ่าคลอด

แม่ๆ เลือกที่จะคลอดเอง หรือ ผ่าคลอดกันคะ พูดถึงกรณีที่เลือกได้นะ พอดีเราฝากท้องกับรพ.เอกชนแบบเลือกแพคเกจค่ะ ทางบ้านแนะนำว่าคลอดเองจะฟื้นตัวเร็วกว่า แต่ผ่าคลอดเราไม่ต้องเจ็บท้อง เลยอยากถามความเห็นแม่ๆถ้าเลือกได้ เลือกแบบไหนและเพราะอะไรกันคะ อ้อ!! ส่วนตัวไม่เชิงจะเลือกเองขนาดนั้นก็จะฟังความเห็นของหมอร่วมด้วยนะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ท้องแรกคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

41 ตอบกลับ

บ้านนี้ยังไม่เคยผ่าคลอด.....คลอดธรรมชาติทั้ง3ท้องค่ะ ....ลูกๆไม่เคยป่วยหนักถึงเข้าโรงพยาบาล อาจจะเพราะแม่เลี้ยงด้วยนมแม่ด้วยค่ะ อีกไม่กี่เดือนจะคลอดคนที่4...ก็ถ้าหมอประเมิณว่าคลอดเองได้ก็จะคลอดธรรมชาติ..ทรมานจริงๆค่ะยอมรับเลย.แต่แม่เห็นผลลัพธ์ที่ดีมาตลอดแม่จะยอมเจ็บเพื่อลูกค่ะ....

1y ago

+1 แม่ก็ลูกคนที่4จะคลอดธรรมชาติและทำหมันเลย ลูกไม่เคยป่วย ลูกแข็งแรงทุกคนเหมือนกันค่ะ

บ้านนี้ก็ยังสับสนอยู่เลยคะ แต่ฝากผ่าไปแล้ว เรามาอยู่ต่างจังหวัดกับแฟนแค่2คนไม่มีญาติพ่อแม่อยู่ด้วย เลยรู้สึกว่าผ่าคลอดมีเวลาที่ชัดเจนดีและไม่ต้องกังวลเรื่องจะปวดตอนไหนนานมั้ยกว่าจะคลอด เพราะแฟนรอคลอดคนเดียวนานเกินก็สงสาร เราไม่รู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ภาวนาให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

ถ้าคลอดเองได้ คลอดเองดีกว่ามากค่ะ ฟื้นตัวไว ผลกระทบภายในมีน้อยมาก ไม่เสี่ยงตกเลือด น้องแข็งแรงกว่าด้วยค่ะได้ภูมิจากช่องคลอด ส่งนตัวเราต้องผ่าค่ะ เพราะท้องแรกผ่าคลอดเพราะมีอากาาครรภ์เป็นพิษ ท่อง 2ก็เลยต้องผ่าค่ะ

เราเลือกผ่าค่ะ สะดวกกับงานที่ทำมากกว่า เรามีเวลาลาจำกัด (1เดือน) จะลารอคลอดก็ไม่ได้ จะทำยันปวดท้องคลอดก็ไม่ได้ เตรียมของสะดวกดีเพราะรู้กำหนดวันเวลาหมด แผลเจ็บจริงเดินยาก 10 วัน แต่เจ็บหน่วงท้องข้างใน 5-6 เดือนเลยจ้า

เราคลอดธรรมชาติค่ะ โชคดีที่เราเจ็บท้องไม่นานเลย หมอยังแปลกใจ อาจะเพราะเราออกกำลังกายมาตลอดจนถึง 38w ถึงหยุด แล้วร่างกายก็ฟื้นตัวไวมาก ๆ ค่ะ คลอดเสร็จก็เดินได้เลย ไม่เจ็บอะไร มีแค่ตึง ๆ ที่หมอเย็บเท่านั้น

เอาจริงๆ อยากให้ยึดคำแนะนำของคุณหมอเจ้าของไข้ค่ะ อย่างเราเลือกคลอดเอง แต่มีข้อบ่งชี้หลายอย่างที่จำเป็นต้องผ่า ซึ่งพอเข้า 32 วีค ก็เริ่มมา พอ 36 วีคน้ำคร่ำลดแบบผิดปกติ ปิดประตูคลอดเองแบบ 100% เพราะจะเสี่ยงมาก

บ้านนี้คนแรกคลอดธรรมชาติค่ะ ออกมาน้องสำลักน้ำคร่ำ ทำให้ปอดติดเชื้อ ต้องให้ยาฆ่าเชื้อนาน7วัน แต่น้องแข็งแรงตั้งแต่เล็กจนตอนนี้8ขวบ ไม่เคยเจ็บป่วยหนักอะไรเลยค่ะ ส่วนคนที่2ตั้งใจอยากผ่าและทำหมันเลยค่ะ

เราคลอดเองค่ะมันมีขอดีและข้อเสีนต่างกัน แต่คลอดเองก็ดีนะคะรู้สึกรักลูกมากๆเพราะคลอดเองด้วยแหละมั้ง😅แผลหายไวอยู่นะ เราแผลหาย7วัน แต่รู้สึกแปบๆหายดีจริงๆเกือบ1เดือน หน้าท้องไม่ค่อยมีเท่าผ่าคลอด

บ้านนี้เลือกผ่าคลอดเหมือนกันค่ะเพราะทางบ้านแนะนำว่าคลอดเองปวดท้องมากต้องรอนานไม่อยากให้เราปวด ผ่าคลอดชิวชิว แป๊บเดียวได้เห็นน้อง เลยเลือกผ่าค่ะเพราะส่วนตัวแม่กลัวเจ็บเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

เลือกผ่าคลอดไว้ค่ะ คนรอบตัวแนะนำค่ะ เพราะทนความเจ็บปวดตอนรอคลอดเองไม่ไหวค่ะ เราก็ว่าเราก็ไม่น่าจะทนได้ค่ะ ถ้าลูกตัวใหญ่มากก็ต้องผ่าด้วยค่ะ คุณหมอบอก เพราะตอนนี้น้ำหนักลูกก็เกินเกณฑ์อยู่ 😁

1y ago

ไว้หน้างานดูอีกทีค่ะแม่ ยังไงก็ขอให้คลอดง่ายๆค่ะ