แม่ๆคนไหนมีอาการลูกในครรภ์กระตุกบ้างไหมคะ

ไม่ใช่น้องอิ้นนะคะแต่คล้ายๆน้องสะอึกอะคะ เป็นอันตรายรึจะมีผลกระทบอะไรเกียวกับน้องไหมคะ ช่วยบอกทีคะ น้องได้34w1dค่ะ

3 ตอบกลับ

การที่ลูกในครรภ์สะอึกนั้น ถือเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับทารกในครรภ์ทุกคน ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ไปจนถึงช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งการสะอึกของทารกนั้น เกี่ยวข้องกับพัฒนาการด้านระบบการหายใจเนื่องจากทารกมีการกลืนน้ำคร่ำและเกิดอาการสำลัก ทำให้เกิดอาการสะอึก แม่ท้องหลายท่านอาจจะคิดว่าการที่ทารกในครรภ์สะอึกอาจเป็นอันตราย แต่การสะอึกกลับมีผลดีในแง่ของการควบคุมการเต้นของหัวใจของทารกในช่วงท้ายๆของการตั้งครรภ์ทำให้การเต้นของหัวใจมีการเต้นเป็นจังหวะที่สม่ำเสมอ ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดี และไม่เป็นอันตรายคะ

เด็กในท้องสะอึกเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องกังวล เป็นกลไกการควบคุมการเต้นของหัวใจ แต่ถ้ากระตุกแรงมากหรือนานอาจจะต้องไปหาหมอค่ะ เพราะอาจจะเป็นอาการอื่นได้