เด็กสมาธิสั้น กับเด็กพัฒนาการช้า

ไม่รู้ว่าเด็กพัฒนาการช้า หรือสมาธิสั้นค่ะ น้องไม่ยอมพูดเป็นประโยค เช่น เจ็บท้อง น้องจะพูดแค่ว่าเจ็บ ไม่บอกว่าเจ็บตรงไหน จะชี้เอาค่ะ ถ้าหิวก็จะชี้ที่ปากแล้วก็ชี้ท้อง ถ้าถามเค้าว่าเอาไหม เค้าจะพยักหน้า ถ้าไม่เอา เค้าจะไม่พูด จะส่ายหน้าแทน ให้เค้าพูดเค้าก็ไม่ค่อยจะพูดอ่ะค่ะ พยายามชวนน้องคุยน้องพูดค่ะ แต่น้องไม่ค่อยพูด ถ้าอยากพูดอยู่ๆก็จะพูดขึ้นมาเอง น้อง4ขวบแล้วค่ะ อย่างนี้ควรพาน้องไปหาหมอไหมค่ะ เพื่อดูพัฒนาการน้อง แม่กังวนมากเลยค่ะ

2 ตอบกลับ

4ขวบแบ้ว ควรพูดเป็นคำได้แบ้วค่ะ ควราไปหาหมอเลยค่ะ

5y ago

พูดเป็นคำน่ะค่ะ แต่พูดเป็นประโยคยาวๆไม่ได้ แต่ในวัยเดียวกัน เค้าพูดเค้าถามแม่กันได้ชัดเจนเลยค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ เดี๋ยวจะพาน้องไปหาหมอพัฒนาการค่ะ

พาไปหาหมอพัฒนาการเลยคะ