น้อง 14 วัน ตาเหลือง

ไม่ยอมหาย ตอนอยู่ รพ.ไม่ตัวเหลือง ไม่เคยอบ ทำไงให้หายคะ แม่เครียดมาก

2 ตอบกลับ

ให้น้องดูดนมแม่เยอะๆค่ะ ช่วยขับสารเหลืองได้ ภาวะตัวเหลือง  เกิดจากการมีสารสีเหลือง ที่เรียกว่า “ บิลิรูบิน” ในเลือดสูงกว่าปกติ  สารนี้ไปจับตามผิวหนัง ทำให้มองเห็นตัวเหลือง ทารกที่ตัวเหลือง จะมีตาเหลืองด้วย ในภาวะปกติสารบิลิรูบินอยู่ในเม็ดเลือดแดง เด็กจะเหลืองได้ในสัปดาห์แรก  ไม่นานหลังจากนั้นอาการตัวเหลืองจะหายได้เองภายในสัปดาห์ที่ 2  แต่เด็กที่กินนมแม่อาจจะเหลืองได้นานกว่าปกติ คำแนะนำสำหรับการดูแลทารกตัวเหลือง  เมื่อมารดาสังเกตว่าทารกตัวเหลืองควรให้ 1.  ทารกดูดนมมารดาบ่อย ๆ เพื่อช่วยการขับสารบิลิรูบินออกทั้งปัสสาวะ และอุจจาระกรณีสีอุจจาระมีสีซีดเหมือนเปลือกไข่ให้รีบนำทารกมาพบแพทย์ทันที 2.  ให้ทารกนอนในที่มีแสงสว่างมาก ๆ อาจเปิดไฟช่วยได้ 3.  ให้สังเกตว่าทารกตัวเหลืองเพิ่มขึ้นหรือไม่ หากเหลืองมากขึ้น ซึม ไม่ดูดนม ควรปรึกษาแพทย์ 4.  ควรนำทารกมาพบแพทย์ตามนัด

เป็นเหมือนคะ ของเราให้กินน้ำบ่อยกับตอนเช้า ๆ อุ้มไปตากแดดค่ะ แม่ที่บ้านบอกแบบนี้ ตอนนี้ก็เหลืองค่ะแต่จาง ๆ แล้วลองดูนะคะ