ไม่ยอมพูด ทำไงดี

ไม่ยอมพูดค่ะ หมอเลยต้องให้ไปเรียนพูด ค่ะ 1 ขวบ 8 เดือน 10 วัน น้ำหนักน้อยด้วยค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ไม่ยอมพูด ทำไงดี
2 ตอบกลับ

สอนออกเสียง ชวนคุยบ่อย ๆ เริ่มจากชื่อพ่อแม่คนใกล้ตัว ไปจนถึงชื่อสัตว์ ชนิดสัตว์ คำง่าย ๆ 1 พยางค์ แล้วเพิ่มพยางค์ไปเรื่อย ๆ ยิ่งคนเลี้ยงพูดมากชวนพูดบ่อยน้องก็จะยิ่งกล้าพูดพูดเก่งขึ้นเองค่ะ

ถ้าดูจอ งดจอ อ่านนิทานเพิ่มคำศัพท์ ชวนน้องคุยบ่อยๆ แม่พูดช้าๆ ชัดๆ ให้น้องดูปากค่ะ