น้อง2ขวบไม่ยอมพูดเลยค่ะ​แต่รู้จักทุกอย่าง​ บอกทำอะไรทำหมด​ รู้จักหมด​ แต่น้องไม่ยอมพูด​ แม่แอบกังวล

ไม่พูด ร้องอ้อแอ้​ กรี๊ดอย่างเดียว

7 ตอบกลับ

2 ขวบ ถึงจะฟังเข้าใจ แต่ไม่พูดเลย ต้องพบหมอค่ะ อย่ารอค่ะแม่ ลูกติดขัดเรื่องการสื่อสาร จะกระทบพัฒนาการด้านอื่นๆค่ะ

2y ago

ถ้าเป็นไปได้ ควรพบนักจิตวิทยาคลินิคเด็กและวัยรุ่น เพื่อประเมินพัฒนาการสักครั้งดูก็ดีค่ะ ถ้ามีปัญหา จะได้แก้ไขทัน ถ้าไม่มี หมอจะแนะนำวิธีกระตุ้น และฝึกพูดค่ะ

สอนคำง่าย ๆ 1 คำในชีวิตประจำวันแล้วค่อยๆ เพิ่มพยางค์ไป สอนไปเล่นไป ไม่ต้องบังคับ เด็กแถวบ้านเรามาพูดเอาตอน 2 ขวบกว่า

ปรึกษาหมอด้านพัฒนาการเด็กค่ะหมอจะมีวิธีแนะนำค่ะบ้านนี้ก้พบหมอเหมือนกันเริ่มพูดได้ตอน3ขวบครึ่งตอนไปโรงเรียนค่ะ

ไม่ต้องกังวลไปค่ะ 3ขวบเดียวก็พูดเอง เเม่พูดกับน้องบ่อยๆ พูดเยอะๆรับรองพูดไม่หยุดเเน่

2y ago

เด็กหลานที่บ้านเยอะเลยค่ะ​ แต่น้อวรู้เรื่องทุกอย่างเลย​ ร้องแค่อ้อแอ้

บ้านนี้ลูกชาย2ขวบ พูดเก่งมากค่ะ ขยันพูดหยอกล้อกับเขาบ่อยๆ เดี๋ยวน้องก็พูดเองค่ะ 🥰

ควรพบหมอค่ะ ไม่ควรรอช้า ถ้าน้องสื่อสารได้ดีขึ้นเป็นผลดีกับน้องมากกว่ารอเวลาค่ะ

น้องดูจอมั้ยถ้าน้องดูควรงดจอและปรึกษาหมอนะคะ

2y ago

ไม่ดูเลยค่ะ​ อยู่ต่างจังหวัดกับตายาย