ลูกถ่ายเหลว สลับเป็นน้ำ คล้ายๆ ท้องเสียยาวนานมากว่า 17 วัน แต่ยังกินนมปกติ เล่นปกติ ไม่มีอาการอื่นใด น้องอายุได้ 2 เดือนครึ่งแล้ว อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ปัจจุบันถ่ายห่างขึ้นทุก 2-3 ชม

ไปหาหมอบอกให้ดูอาการ หากถ่าย แต่ทุกอย่างยังปกติ ก็ถือว่าไม่เป็นอะไร แต่เรากังวลเพราะเห็นลูกยังถ่ายบ่อย บางวันถ่ายเป็นน้ำ ขอความรู้ในเรื่องนี้ด้วยนะคะ ลูกเราเป็นอะไรไหม หรือพ่อแม่ควรทำอย่างไร ขอบคุณค่ะ

3 ตอบกลับ

สรุป หมอสงสัยว่าแพ้นมวัว เลยเปลี่ยนนม มากิน Nutramigen และแม่ก็เลิกกินอาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบ อาการท้องเสียก็หายเป็นปลิดทิ้ง ปกติดีแล้วค่ะ (กลับมาเล่าทิ้งไว้ เผื่อบ้านไหนมีปัญหาคล้ายๆ กันจะได้แก้ไขได้เร็วขึ้นค่ะ)

ปกติของกินนมแม่ค่ะ และถ่ายเป็นเหลวไม่เกิน3-4ครั้งก้อปกติดีค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้น้องหยุดถ่ายเป็นน้ำแล้ว หมอให้ลองเปลี่ยนนม (ครั้งที่ 6) เป็น Nutramigen (รสชาติแย่มาก กลิ่นก็เช่นกัน -.-“ สงสารลูกเลย) เพราะสันนิษฐานว่าอาจจะแพ้นมวัว ...ส่วนแม่ก็งดอาหารประเภทที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบ ... ลูกก็มีอาการดีขึ้น ตอนนี้ 2-3 วันถ่ายที ... และติดนมแม่มาก ส่วนนมที่เปลี่ยนมานี่ ถ้าไม่หิวจริงๆ จะไม่แตะเลย ...สบายใจขึ้นละค่ะ

ถ้าไม่เกิน 10 ครั้ง/วัน ถือว่าปรกติคะแม่

4y ago

ขอบคุณมากจ้า